Dấu hiệu cho biết bạc đạn bị hư

Bạc đạn là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống xe cộ. Khi chúng gặp sự cố, không những phát ra âm thanh khó chịu mà còn sinh nhiệt lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm mát của động cơ. Do vậy, người dùng cần phải nắm rõ dấu hiệu bạc đạn bị hư và nhanh chóng tìm cách khắc phục trước khi nó lây lan sang nhiều bộ phận khác.


1. Xe rung lắc khi vận hành


Trong quá trình vận hành, nếu xe xảy ra hiện tượng rung lắc ở bánh thì điều đó có nghĩa là bạc đạn đã bị gặp vấn đề. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do xe di chuyển quá nhiều, địa hình di chuyển gập ghềnh dẫn đến việc bị vỡ, mòn. Bên cạnh đó, cũng có thể là do trước đó xe gặp sự cố, xảy ra va chạm nên khiến cho bạc đạn bị hỏng mà chưa được xử lý dứt điểm.


Khi bạc đạn có dấu hiệu này mà bản thân không thể tự mình xử lý được thì cách tốt nhất bạn nên mang xe đến tiệm để được các chuyên gia xử lý kịp thời. Nếu cố tình kéo dài thì nó sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác, thậm chí là gây ra các mối nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe


Trường hợp viên bi có trong bạc đạn không được bôi trơn, hoặc vòng bi của nó bị gãy thì sẽ xảy ra tiếng ồn vô cùng khó chịu mỗi lúc bánh xe chuyển động. Nếu tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến trục bánh bị hư. Lúc này, bạn cũng cần mang xe đến tiệm để xử lý ngay.


3. Lốp xe mòn không đều


Việc lốp xe mòn không đều là do nhiều nguyên nhân khác nhau, và điển hình trong số đó chính là tình trạng bạc đạn bị hỏng. Trường hợp bạn quan sát và thấy hoa lốp bánh xe mòn không đều thì hãy tiến hành kiểm tra cẩn thận lại các bánh xe, bên cạnh đó còn chú trọng một số chi tiết như phuộc nhún, rô tuyn lái để xem nếu gặp vấn đề thì cần xử lý ngay.


4. Động cơ tăng nhiệt bất thường


Nhiệt độ của động cơ tăng lên ở mức quá bất thường thì điều đó chứng tỏ rằng vòng bị đang bị quá tải. Theo như những chuyên gia trong ngành cho biết, vấn đề này có thể là do người dùng chọn cũng như lắp vòng bi loại không phù hợp với độ chịu tải của chiếc xe. Do vậy, khi chọn vòng bi để thay thế thì tốt nhất bạn nên lựa chọn loại có độ chịu tải phù hợp với xe.

Thực chất, để đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng của bạc đạc cũng như tránh tình trạng bị hư hỏng thì chủ nhân của chiếc xe cần phải nắm rõ được nguyên nhân gây ra rồi từ đó mới tìm cách khắc phục tốt nhất. Một số lý do mà chúng tôi đã tổng hợp được như sau:


- Không quan tâm đến vấn đề bôi trơn, giảm hiệu quả bôi trơn
- Lắp đặt không đúng quy định
- Lựa chọn vòng bi không phù hợp
- Những thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa thực sự rõ ràng
- Nước xâm nhập vào vòng bi
- Rửa động cơ không theo đúng quy trình.


Muốn khắc phục được những tình trạng này thì trước hết bạn cần đảm bảo việc lắp đặt cũng như xử lý vòng bi theo đúng kỹ thuật. Lựa chọn loại vòng bi theo đúng với tải trọng. Chất bôi trơn mà bạn lựa chọn cũng cần đảm bảo theo đúng quy định.


Một vài gợi ý trên đây hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về bạc đạn cũng như dấu hiệu, cách xử lý khi chúng bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề khác mà trên thực tế bạn có thể gặp phải. Vậy nên, để đảm bảo thuận lợi nhất, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn nhiều hơn bạn nhé!


Thùy Duyên