Những lưu ý khi xây nhà trọn gói

Việc sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói rất dễ phát sinh những hệ lụy không mong muốn bởi toàn bộ tiến trình đều khoán trắng cho nhà thầu. Để tránh được những hệ lụy không mong muốn này thì ngay từ đầu cần hết sức lưu ý những điều sau đây.

1. Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng này thể hiện rõ các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và nhà thầu với các điều khoản ràng buộc để phân định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của 2 bên, từ đó đảm bảo cho công trình được thi công, hoàn thành đúng tiện độ, đảm bảo chất lượng với mức giá hợp lý. Bản hợp đồng này cần:

+Ghi rõ thời hạn tiến độ của công trình, kèm theo là các biện pháp chế tài, mức phạt nếu nhà thầu chậm tiến độ, giúp tránh trường hợp nhà thầu kéo dài thời gian xây dựng mà không có phản hồi, đèn bù thỏa đáng cho chủ đầu tư.

Chia sẻ của nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ cho hay đã xảy ra rất nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tính trị trệ tiến độ do nhận cùng lúc quá nhiều công trình, dàn trải thợ làm nhỏ giọt, thậm chí có thời điểm chỉ có 1 – 2 thợ làm việc, không chỉ vậy, chất lượng thi công còn không được đảm bảo. Chính vì vậy, bên cạnh quy định các điều khoản rõ ràng và nghiêm ngặt trong hợp đồng, chủ đầu tư cũng cần phải thường xuyên đôn thúc, nhắc nhở đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình như đã bàn bạc trong hợp đồng.

+Ghi rõ ràng, cụ thể từng chủng loại vật liệu, hãng sản xuất, kiểu dáng của từng sản phẩm trong hợp đồng lẫn trong báo cáo tiến độ theo tuần/tháng/quý trong suốt quá trình thi công. Lưu ý là không được để cho phía nhà thầu sử dụng bất kỳ kí tự nào không rõ ràng, viết tắt hay từ ngữ không có ý nghĩa cụ thể. Chủ nhà nên đặc biệt cảnh giác với cụm từ “tương đương” trong Báo giá xây dựng trọn gói của phía nhà thầu, rất dễ xảy ra rủi ro khi nhà thầu chuyển sang loại vật liệu khác và cố co cãi là chất lượng tương đương trong khi không phải vậy.

+Tiền cọc, tạm ứng: theo khảo sát của chúng tôi thì hầu hết nhà thầu đều xin tạm ứng từ 40 – 80% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên bạn không nên đồng ý với mức cao như vậy. Cho nhà thầu tạm ứng số tiền quá lớn trong khi công trình chưa xong thì khi xảy ra sự cố, chủ nhà sẽ rất khó để làm căng, thậm chí còn bị phía nhà thầu đe dọa ngầm đơn phương chấm dứt hợp đồng, cố tình trì hoàn tiến độ...

Tốt hơn hết gia chủ nên thanh toán theo từng đợt, dựa trên tiến độ xây dựng. Giả sử xong phần móng thì giao đợt một với số tiền tương ứng, xong phần cột tầng 1 giao đợt 2...

2. Báo giá xây dựng phần thô

Theo khảo sát của chúng tôi thì hiện nay đơn giá thi công phần thô dao động trong mức phổ biến như sau:

+Từ 2,9 triệu đồng/m2 đối với những công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn.

+Từ 3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 300-350m2;

+Từ 3,1 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 250-300m2;

+Từ 3,3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích nhỏ hơn 200m2.

Mức giá trên có thể sẽ thay đồi tùy vào đặc điểm của mảnh đất, điều kiện thi công, yêu cầu thiết kế của gia chủ... theo đó, những công trình nằm trong hẻm sâu, khó khăn cho việc chuyên chở vật liệu thì mức giá sẽ cao hơn so với những công trình nằm ở đường lớn, dễ dàng cho việc xe tải ra vào chuyên chở nguyên vật liệu.

3. Đơn giá xây trọn gói

Hiện tại, mức giá xây nhà trọn gói mà công ty xây dựng TPHCM chúng tôi đang áp dụng là dao động từ 6,5 – 8,6 triệu đồng/m2. Tất nhiên, đơn giá này cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng loại nguyên vật liệu sử dụng và đặc điểm công trình.

ĐT