Những điều cần biết khi xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là “chìa khóa trao tay” là hình thức xây dựng khá được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với gói xây dựng nay thì chủ thầu sẽ lo toàn bộ công việc từ xây thô cho đến hoàn thiện công trình, kể cả việc xin giấy phép xây dựng cho gia chủ.

1. Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, công sức để giám sát, theo dõi xuyên suốt quá trình thi công của công trình. Bên cạnh, xây nhà trọn gói giúp bạn có thể hoạch định được tương đối chính xác về chi phí cần thiết cho căn nhà thông quá bảng dự toán, qua đó giúp bạn lên kế hoạch tài chính phù hợp để xây dựng ngôi nhà của mình.

Hình thức xây dựng này thường phù hợp với những người bận rộn, không thể quản lý sát công trình. Tuy nhiên, xây nhà trọn gói cũng phát sinh những hệ lụy không mong muốn, vì thế bạn nên giám sát gián tiếp thông qua người quen các khâu trong quá trình xây dựng để tránh những rủi ro có thể xảy ra nhé.

2. Hợp đồng xây nhà trọn gói

+ Khi xây dựng bất kỳ công trình nào, nhất là xây nhà trọn gói thì hợp đồng xây dựng đóng vai trò quan trọng nhất để tránh những rắc rối trong quá trình thi công. Hợp đồng xây dựng là các thỏa thuận được ký kết giữa chủ đầu tư và chủ thầu nhằm ràng buộc các điều khoản để tiến hành thiết kế và xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý.

+ Ngoài ra, tiến độ xây dựng cũng cần được làm rõ và có những chế tài pháp lý nếu vi phạm hợp đồng. Các biện pháp chế tài nếu chậm tiến độ cũng cần liệt kê vào trong hợp đồng để tránh chủ thầu kéo dài thời gian thì công nhưng không có phản ánh thỏa đáng từ chủ thi công.

+ Trong hợp đồng cũng cần ghi rõ chủ thầu không được bán thầu, bởi không ít trường hợp chủ thầu nhận nhưng bán cho những chủ thầu khác. Bên cạnh, cũng có nhiều trường hợp chủ thầu do nhận quá nhiều công trình cùng lúc nên tiến độ trì trệ, làm nhỏ giọt hoặc chỉ có 1-2 nhân công làm việc, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình đáng kể. Vì thế, bạn cần làm rõ vấn đề này trong hợp đồng trước khi ký kết nhé.

+ Bên cạnh quy định rõ điều kiện phạt trong hợp đồng, bạn cũng nên thường xuyên đốc thúc, nhắc nhỏ đơn vị thầu để đảm bảo đúng tiến độ, quy định được định sẵn trong hợp đồng.

+ Lưu ý, thông tin, từ ngữ được trình bày trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu tránh dùng từ khó hiểu dẫn đến hiểu lầm giữa 2 bên.

+ Một thông tin nữa cũng cần làm rõ trong hợp đồng là tạm ứng tiền. Theo khảo sát trên thị trường thì hầu hết các nhà đầu tư đều tạm ứng cho nhà thầu từ 40-80% giá trị hợp đồng, điều này nếu xảy ra trường hợp nhà thầu làm ẩu, làm sai thiết kế bản vẽ hoặc gian lận thì chủ đầu tư cũng phải chấp nhận không”làm căng” được. Để tránh trường hợp này, tốt nhất bạn nên chia nhỏ các đợt giao tiền để tránh rủi ro. Bạn có thể giao theo tiến độ thi công như xong phần móng giao đợt 1, phần cột tầng 1 giao đợt 2, xong phần sàn giao đợt 3,…

+ Những điều khoản an toàn cũng cần quy định rõ trong hợp đồng. Nội dung này quy định nhằm tránh việc chủ thầu làm ẩu, gây cháy nổ thậm chí tử vong trong lao động.

+ Đừng quên đề cập đến vấn đề bảo hành, bởi hầu hết công trình xây nhà trọn gói thường được bảo hành 12 tháng, bảo hành kết cấu 5 nắm, thấm dột trong 2 năm.

3. Đơn giá xây dựng

a. Giá thi công phần thô

Theo thống kê, giá xây dựng phần thô thường dao động với các mức giá như:

+ Từ 2,9 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn;

+ Từ 3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 300-350m2;

+ Từ 3,1 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 250-300m2;

+ Từ 3,3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích nhỏ hơn 200m2.

Lưu ý, mức giá này có thể thay đổi tùy vào điều kiện địa lý vị trí xây dựng, giá vật liệu xây dựng tại thời điểm đó,…thì đơn giá có thể tăng lên.

b. Giá xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói là bao gồm cả phần xây thô và xây dựng hoàn thiện công trình. Theo giá chung trên thị trường hiện nay thì xây nhà trọn gói có giá dao động từ 6,5 – 8,6 triệu đồng/m2 (đơn giá trên cũng phụ thuộc vào giá vật liệu và từng khu vực xây dựng).

Trên đây là giá cả cũng như những lưu ý trong làm hợp đồng xây dựng nhà trọn gói cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để xây dựng công trình mình tốt nhất, chất lượng cùng giá cả phải chăng nhé.

Lê Hằng