Kinh nghiệm xương máu khi lựa chọn vật liệu xây dựng

Chủng loại, chất lượng vật liệu xây dựng sẽ sử dụng là rất quan trọng, bởi đây chính là yếu tố quyết định lớn nhất đến tuổi thọ của công trình và chi phí xây dụng. Do đó, trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng, chúng ta cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng như sau.

1. Cát

Muốn đánh giá chất lượng của cát thì chúng ta có thể lấy một nắm nhỏ, sau dó nắm chặt tay lại. Sau khi thả ra, nếu thấy trong tay bị dính đất sét, các chất bẩn... thì đó là cát không sạch, cần phải được sàng lọc kỹ trước khi sử dụng, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình.

Một cách khác nữa là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, sau đó cho thêm vào một ít nước và khuấy đều. Lúc này, các hạt cát sẽ lắng xuống đáy, còn chất bản sẽ nổi lên trên. Nếu thấy hàm lượng bùn, chất bẩn vượt quá 3% tổng số trọng lượng của cát thì cần phải làm sạch trước khi sử dụng. Chung quy lại, cát đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng thì phải là loại không chứa đất sét, chất bẩn, vỏ sò hoặc các tạp chất khác. Ngoài ra cần lưu ý là tuyệt đối không dùng cát nhiễm mặn, nhiễm phèn để trộn bê tông hay xây thô.

2. Xi măng

Với đặc tính và nhiệm vụ kết dính, đây chính là thành phần quan trọng nhất đối với chất lượng và tuổi thọ công trình. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tin dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, mặc dù giá cả có thể đắt hơn nhưng sẽ tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa sau này. Luôn ghi nhớ rằng không giống như mái ngói hay các vật liệu khác, xi măng là thứ không thể cải thiện hay thay thế trong quá trình sử dụng về sau nếu xảy ra sự cố. Hơn nữa, thường thì chi phí của xi măng chỉ chiếm từ 7 – 9% tổng chi phí công trình, do đó hãy đầu tư loại chất lượng nhất.

3. Đá

Để chọn được đá chất lượng thì quá trình lựa chọn cần lưu ý những điều sau:

+ Chỉ chọn loại có dạng hình khối, không lẫn tạp chất, ít hạt dẹt.

+ Trước khi sử dụng phải loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng, rửa.

 

 

4. Nước

Không cần phải lo lắng nữa nếu như bạn sử dụng nước cho việc xây dựng bằng nguồn từ hệ thống cấp nước máy. Tuy nhiên nếu dùng nước từ giếng hoặc nguồn khác thì phải đảm bảo sạch. Nhất định không nên dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, ao hồ, nước có váng dầu, mỡ...

5. Gạch và cách chọn gạch

Chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng gạch thông qua việc quan sát. Nếu gạch tốt thì ngoài hình dáng chuẩn, đều, các góc cạnh sắc thì màu sắc cũng phải tương đồng giữa các viên. Để kiểm tra kỹ hơn, bạn có thể:

+ Làm vỡ một viên gạch, nếu gạch tốt sẽ không bị vỡ vụn thành các mảnh nhỏ.

+ Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu thấy phát ra âm thanh dứt khoát thì đó là gạch tốt.

+Thả từ độ cao 1m, nếu gạch tốt thì chắc chắn sẽ không bị vỡ.

+Đem ngâm gạch khoảng 24 h trong nước rồi kiểm tra trọng lượng. Nếu thấy nặng hơn khoảng 15% so với lúc đầu thì tức là gạch kém chất lượng. Chẳng hạn, ban đầu nặng chỉ 2kg thì sau khi ngâm không được quá 2.3kg.

 

6. Thép

Cùng với bê thông, thép đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tuổi thọ, độ bền chắc của công trình. Do đó bạn cũng chỉ nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, tốt hơn nữa thì nên có sự tư vấn từ các kiến trúc sư.

7. Cốt pha

Được sử dụng để đổ khuôn cho bê tông, do đó cốt pha được chọn phải có kích thước chuẩn với thiết kế, như vậy mới có thể đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông.

8. Thiết bị điện, nước

Dù bạn chọn phương án đi điện nổi hay điện âm tường thì cũng nên cọn loại có xuất xứ rõ ràng, uy tín và chất lượng, thiết kế phù hợp ngôi nhà... để đảm bảo cao nhất độ bền cũng như an toàn trong quá trình sử dụng.

ĐT