Viên đất nung sỏi nhẹ dùng để làm gì?

Sở hữu những đặc tính ưu việt như hút nước tốt, giữ ẩm cao, cho phép tái sử dụng và an toàn với môi trường, viên đất nung (sỏi nhẹ) vì thế được ưa chuộng và ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


1. Viên đất nung là gì?


Viên đất nung hay còn được gọi với những cái tên ít phổ biến khác như sỏi nhe, sỏi nhẹ leca, hạt đất sét nung, hạt đất nung... chính là những viên đá tự nhiên được nung nóng ở nhiệt độ cao (khoảng 1.200 đọ C). Trong quá trình nung, các hạt này sẽ được bơm thêm bọt khí nhằm mang lại khả năng giữ ô xy và độ ẩm. Về hình dạng, chúng thường có hình tròn hoặc gần tròn, kích thước thì rất đa dạng, khi sử dụng có thể dùng riêng hoặc trộn chung với đất.

 

 


2. Các ứng dụng của viên đất nung


*Viên đất nung dùng làm trang trí chậu cảnh: Với hình dạng bề ngoài có phần sần sùi và không được đồng đều, màu sắc lại không mấy bắt mắt, nhưng viên sỏi nhẹ lại được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng để trang trí cho các chậu cây cảnh, giúp tăng thêm vẻ tự nhiên, hoang sơ cho chậu cảnh bởi chính dáng vẻ sần sùi, không gọt giũa ấy. Ngoài tác dụng trang trí, tăng thêm vẻ tự nhiên cho chậu cảnh thì lớp sỏi nhẹ rải trên bề mặt cũng giúp giữ ẩm tốt hơn để cây cảnh phát triển tốt.

 


*Viên đất nung sử dụng trong xây dựng: do có trọng lượng nhẹ và giá thành tương đối rẻ nên viên đất nung được ứng dụng khá phổ biến trong xây dựng, giúp giảm trọng lượng công trình lên tới 50%, từ đó tiết kiệm được một khoản lớn cho chi phí xây dựng. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ cũng giúp do việc vận chuyển thi công trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ.


Không chỉ vậy, vì được nung nóng ở nhiệt độ cao nên viên đất nung cũng có khả năng chịu nhiệt và cách âm rất tốt nên càng đảm bảo hơn cho chất lượng của công trình.

 

*Viên đất nung làm giá thể thủy canh: viên đất nung đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về khả năng giữ ẩm, hút ẩm, độ PH trung tính và có khả năng ổn định được độ PH, thoáng khí cao để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bộ rễ cây thủy sinh, không ẩn chứa mầm bệnh... nên cũng được sử dụng rất phổ biến để làm giá thể thủy canh, hơn thế giá thành lại rẻ nên càng được nhiều người ưa chuộng.

*Viên đất nung làm giá thể trồng lan: Nếu như khi sử dụng các loại giá thể khác để trồng lan thì sau một thời gian, bộ rễ của lan phát triển và bám chặt vào giá thể khiến cho việc thay chậu trở nên khó khăn hơn, thì viên đất nung với cấu trúc lồi lõm, bao gồm các lỗ trống sẽ hạn chế việc rễ cây bám chặt vào giá thể và thành chậu, sẽ giúp cho việc thay chậu trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, viên đất nung còn có khả năng hút ẩm, giữ ẩm cao, thoáng khí, môi trường trung tính nên càng lý tưởng để sử dụng trồng lan.

 


*Viên đất nung sử dụng cho hệ thống Aquaponics (trồng rau nuôi cá): ngày nay, viên đất nung chính là sự lựa chọn số 1 trong hệ thống trồng rau nuôi cá bởi có cấu trúc xốp, rất thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật bên trong, sự phân giải các chất thải như thức ăn thừa của cá, phân cá.... từ đó giúp cho cây trồng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn.

 


ĐT

Tin liên quan