4 loại ván ép thông dụng

Ván MDF, ván MFC, ván Plywood và ván phủ Veneer là 4 loại ván ép thông dụng hiện nay. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin chi tiết về những sản phẩm này, hãy cùng tham khảo ngay bây giờ.


1. Ván MDF


- Ván MDF là tên viết tắt của Medium Density Fiberboard, còn được hiểu là ván sợi mật độ trung bình. Thành phần ván được làm từ bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.


- Đặc tính cơ bản của ván gỗ MDF:


+ Tỷ trọng ( kg/m 3)

+ Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)

+ Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)

+ Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)

+ Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)

+ Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )

+ Độ hấp thụ nước ( %)

+ Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)

+ Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

- Sản phẩm này có một số ưu điểm như:

+ Ván MDF có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng ở điều kiện thuận lợi nhất có thể lên đến 15 năm. Đồng thời còn có khả năng chống ẩm, chống cháy, cách nhiệt, cách âm hiệu quả.

+ Sản phẩm được làm từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường, hạn chế được tình trạng khai thác gỗ rừng nguyên sinh, đảm bảo hệ sinh thái tự nhiên.

+ Ván MDF cho phép gia công bằng sơn nước, melamine, laminate hay veneer, tăng chất lượng sản phẩm, giá trị thẩm mỹ cao.

+ Loại ván này được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như: nội thất gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện, kho xưởng… Hay dùng trong thiết kế ngoại thất, khu vực ẩm thấp.

2. Ván MFC


- Ván MFC là tên viết tắt của Melamine Faced Chipboard, được làm từ bột gỗ công nghiệp thu hoạch từ những cây trồng ngắn ngày, độ bền vật lý cao, kích thước đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực.


- Ván MFC có một số ưu điểm như sau:


+ Giá thành của ván MFC thấp hơn ván MDF nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đại đa số khách hàng.


+ Sản phẩm được làm từ gỗ dăm, gia công qua dây chuyền công nghệ hiện đại nên có độ cứng cao, độ bền vật lý tốt.


+ Trong quá trình gia công, sử dụng, ván MFC có khẳ năng bám vít tốt. Bề mặt ván dễ dàng gia công các phương pháp khác như phủ melamine, veneer… để nâng cao giá trị thẩm mỹ.


+ Bề mặt ván MFC bằng phẳng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như đồ dùng nội thất gia đình, văn phòng… Ngoài ra, ván ép loại này còn được dùng làm khuôn đổ bê tông cốp pha, vách ngăn trong xây dựng.

3. Ván ép Plywood


- Ván ép Plywood được làm từ nhiều lớp gỗ xếp lại với nhau, sự kết nối này được làm từ keo Phenol Formaldehyde.


- Ưu điểm của ván ép có thể điểm qua như sau:


+ Ván có độ bền cao, cứng, tính chịu lực kéo, hạn chế tình trạng cong vênh, co rút hay xoắn trong quá trình sử dụng.


+ Ván ép có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như đồ dùng nội thất nhà ở, nội thất văn phòng,  cốp pha trong xây dựng…


4. Ván phủ Veneer


- Ván phủ Veneer có khả năng chống được mối mọt hơn hẳn những loại gỗ tự nhiên khác, đồng thời giá thành cũng phù hợp với khả năng tài chính của nhiều khách hàng.


- Ván loại này có bề mặt bóng đẹp, có khả năng tạo hình đa dạng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nội thất gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học…


- Sản phẩm được làm từ ván phủ Veneer có chất liệu thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe.


Trên đây là một số loại ván ép thông dụng để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay bây giờ.


Kiều Châu