Cách làm tranh gạo đẹp

Cách làm tranh gạo đẹp không khó, chỉ cần bạn chú ý một số khâu quan trọng như chọn gạo, tạo màu và sắp xếp họa tiết là được. Tranh gạo không chỉ là một món quà mang đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam, mà còn được nhiều người trân trọng bởi giá trị nghệ thuật của nó.


1. Cách làm tranh gạo đẹp đơn giản


- Chọn gạo


Nguyên liệu chính và quan trọng nhất của tranh gạo chính là gạo. Vì vậy, bạn hãy chọn những giống gạo chắc hạt, không bị gãy vụn, kích thước đều nhau để bức tranh của mình sau khi hoàn thành đạt thẩm mỹ cao nhất. Bên cạnh đó, để quá trình tạo màu đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng một số giống gạo có màu tự nhiên như gạo huyết rồng, gạo lứt, gạo nếp…

 


- Tạo màu cho gạo


Màu tranh gạo hoàn toàn được xử lý tự nhiên qua quá trình rang nóng, ngoài ra không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất tạo màu nào khác. Vo gạo sơ trong nước để loại bỏ cám và một số chất khác còn bám lại, phơi khô. Trong khi rang chỉ nên vặn lửa thật nhỏ, đảo đều tay nhưng không quá mạnh, tránh làm hư cấu trúc hạt gạo. Sau khi đạt đến màu sắc như mong muốn thì để nguội và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

 

 

(Gạo sau khi rang tạo nên những màu sắc khác nhau, cho bức tranh thêm phần chân thực, sinh động)


- Vẽ phác thảo hình ảnh trên khung


Vẽ phác thảo ý tưởng bức tranh lên khung tranh để định hình được trình tự thực hiện của mình, đồng thời đảm bảo tốt nhất những đường nét của bức tranh như mong muốn ban đầu.

 


- Tạo hình cho tranh gạo


Có thể nói đây chính là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình tự làm tranh gạo đẹp tại nhà. Bạn cần dành nhiều thời gian, hết sức cẩn thận và chăm chút cho từng hạt gạo. Gạo không sắp xếp lộn xộn mà nên ưu tiên theo một chiều nhất.


- Cố định gạo


Sau khi đã tạo hình cho tranh gạo, điều tiếp theo bạn cần làm chính làm phun thêm keo trong suốt, không màu, không mùi để cố định hạt gạo. Đồng thời lớp keo này còn có tác dụng hạn chế ẩm mốc, mối mọt tấn công bức tranh.

- Phơi tranh


Đem tranh đi phơi ở nơi thoáng mát, thông thường chỉ cần 2 – 3 ngày là tranh khô hoàn toàn. Nếu thời tiết ẩm ướt, bạn có thể sấy thêm để tranh mau khô, tránh để càng lâu càng dễ bị mối mọt tấn  công.


- Xử lý hóa chất


Sau khi tranh đã khô hoàn toàn, để đảm bảo thẩm mỹ và giá trị của tranh gạo, bạn cần xử lý qua hóa chất nhằm loại bỏ mối mọt, ẩm mốc có thể tấn công.


- Cố định tranh vào khung


Cố định tranh gạo đã hoàn thành vào khung. Nếu chỉ trang trí ở nhà, bạn có thể không gắn khung kính để dễ dàng vệ sinh và giảm tối đa tỉ lệ bị ẩm mốc tấn công. Nếu làm quà tặng thì nên đem đến xưởng tranh để được đóng khung theo đúng quy cách.

 

2. Hướng dẫn bảo quản tranh gạo bền, đẹp


- Đối với tranh gạo tự làm, bạn không nên sử dụng khung kính. Chỉ cần đóng khung và để thoáng là được. Mặt kính sẽ làm bí, hấp thụ nhiệt khiến tranh dễ bị ẩm mốc, hư hỏng. Nếu tranh đã được lồng kính sẵn tại nơi bán hàng, thì bạn không nên tháo bỏ. Tranh hoàn thiện từ những đơn vị chuyên nghiệp đã được xử lý ẩm mốc, mối mọt nên có thể an tâm về yếu tố này.

 


- Thường xuyên dùng cọ mềm hoặc chổi lông để làm sạch bụi bám trên mặt tranh. Không nên dùng khăn vải hay các vật sắt nhọn khác làm bong tróc lớp keo dán gạo.


- Vị trí treo tranh là nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến màu gạo và tạo nhiệt trong khung tranh. Đồng thời, không treo quá gần cửa sổ, mưa và gió tạt vào cũng làm giảm tuổi thọ của tranh gạo.


- Nếu phát hiện tranh bị ẩm mốc, mọt tấn công, nhanh chóng tháo bỏ khung kính và đem phơi nắng từ 1 – 2 ngày rồi quét thêm keo. Lưu ý, không nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp.

 


Trên đây là một số bước để hoàn thiện một bức tranh gạo đẹp đơn giản tại nhà, bạn có thể trang trí trong nhà hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công.


Kiều Châu

Tin liên quan