Nguyên tắc thiết kế nội thất cần nhớ

Thiết kế nội thất tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải là bạn chỉ đặt để những món đồ nội thất yêu thích vô căn phòng của mình là được, mà đòi hỏi phải được sắp xếp hài hòa, hợp lý và đạt giá trị thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nếu bạn biết cách sáng tạo trong việc bày trí sẽ giúp làm cho không gian sống trở nên sinh động, thu hút hơn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những nguyên tắc cần nắm khi thiết kế nội thất cho bạn tham khảo:

1. Dựa vào phong cách và sở thích

Tùy vào mỗi gia chủ sẽ có phong cách và sở thích riêng trong thiết kế nội thất nhà mình. Vì thế, bạn cần phải xác định được sở thích của mình sẽ giúp bạn định hướng được các thiết kế trong không gian của mình.

2. Nguồn ngân sách cho thiết kế nội thất

Đây cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, vì thế trước khi thiết kế nội thất bạn cần phải xác định nguồn ngân sách của mình, để tránh tình trạng chưa trang trí xong nội thất mà nguồn ngân sách đã cạn kiệt.

Do vậy, bạn cần phải khảo sát những vật liệu, đồ nội thất trên thị trường để định ra nguồn ngân sách cả bạn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì họ sẽ tư vấn cho bạn cũng như dự toán được chính xác kinh phí mà bạn cần chuẩn bị.

3. Tính chất của không gian

Tùy vào tính chất của không gian là nhà ở, văn phòng, chung cư,…sẽ có cách trang trí khác nhau. Vì vậy, bạn hãy xem xét và sử dụng đồ nội thất nhỏ cho những căn phòng nhỏ sẽ giúp làm không gian trông rộng rãi hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khéo léo sử dụng những vật dụng nội thất có kích thước lớn để tạo điểm nhấn thu hút cho căn phòng mình nhé.

4. Thuận lợi ở lối ra vào

Một nguyên tắc nữa là cần phải tạo lối đi thuận lợi, không đặt những vật dụng ngay lối ra vào gây trở ngại cho việc đi lại. Vì thế, hãy sắp xếp những đồ đạc sao cho hợp lý dựa trên mục đích và chức năng sử dụng của chúng. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho những không gian diện tích nhỏ.

 

5. Những điểm cần phải tập trung

Điều nữa mà bạn cũng không nên bỏ qua trong thiết kế nội thất là tạo được điểm nhấn chính trong căn phòng, xung quanh điểm nhấn đó sẽ giúp bạn dễ dàng trang trí thêm những vật liệu kết hợp để căn phòng trở nên hoàn hảo. Theo đó, bạn có thể tạo nét chấm phá bằng một chiếc lò sưởi, một bức tường trang trí lạ mắt, một chiếc giường hay cửa sổ lớn,…cũng góp phần làm tăng thêm giá trị cho không gian sống của bạn.

6. Tránh sử dụng màu nền xấu

Màu sắc cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Nên tránh sử dụng quá nhiều màu trung tính và vô hồn, vì nó có thể khiến cho căn phòng trở nên buồn tẻ và không thú vị. Với việc sử dụng những màu tương phản  với nhau hoặc kết hợp với màu trung tính sẽ rất tốt. Bạn có thể kết hợp màu sắc thông qua đồ nội thất và các phụ kiện trang trí nội thất khác.

7. Không nên chọn sơn trước khi chọn đồ nội thất

Theo kinh nghiệm, màu sơn tường dễ dàng lựa chọn sau khi đã chọn tất cả các món đồ nội thất. Đồ nội thất sẽ đạt tính thẩm mỹ cao khi chúng được đặt cạnh màu sắc hài hòa góp phần tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà bạn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để không gian nội thất ngôi nhà bạn trở nên hoàn hảo nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Lê Hằng