Phẫu thuật thẩm mỹ: Lợi ích và tác hại

Một số người coi trọng vẻ đẹp tự nhiên, nhưng một số khác lại thích cải thiện nhan sắc bằng những phương pháp nhân tạo, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên phẫu thuật thẩm mỹ hay không thì những chia sẻ về lợi ích và tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.


1. Lợi ích của phẫu thuật thẩm mỹ


Cải thiện nhan sắc


Đây có lẽ là lợi ích lớn nhất mà phẫu thuật thẩm mỹ mang lại. Bởi bất cứ thủ thuật nào, dù đơn giản như nhấn mí, nâng mũi, xăm môi hay phức tạp hơn như gọt cằm, nâng ngực, hút mỡ,… thì cũng với mục đích cuối cùng là cải thiện nhan sắc, mang đến vẻ đẹp ưa nhìn, thiện cảm, thậm chí là sắc sảo và ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.


 
Cải thiện sức khỏe


Song song với cải thiện nhan sắc, phẫu thuật thẩm mỹ cũng được coi là giải pháp cải thiện sức khỏe, nhất là với những người bị dị tật bẩm sinh hoặc có ngoại hình ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chẳng hạn, phẫu thuật chỉnh hình cho mũi để phòng tránh nhiễm trùng xoang, hay phẫu thuật thu nhỏ ngực để tránh ảnh hưởng đến tình trạng đau nhức lưng,…


Mang lại sự tự tin


Rõ ràng, khi nhan sức và sức khỏe được cải thiện thì bạn sẽ có thêm sức mạnh và sự tự tin để làm những việc trước đây bạn không dám làm hoặc không thể làm. Hay nói cách khác, khi đã hài lòng với diện mạo mới, bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn, hòa đồng hơn, thậm chí là nổi bật trước đám đông và luôn tươi cười, rạng rỡ.

Thuận lợi trong công việc


Ngoại hình đóng vai trò quan trọng trong công việc, nhất là những công việc liên quan đến nghệ thuật, thời trang và dịch vụ bởi đây là những công việc thường xuyên xuất hiện trước công chúng và thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Hoặc đơn giản hơn, khi đi xin việc, giữa hai ứng viên có năng lực tương đương thì các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho ứng viên có ngoại hình nổi bật hơn. Vì thế, phẫu thuật thẩm mỹ có thể mang đến sự thuận lợi trong công việc.


Thuận lợi trong cuộc sống


Một số người coi phẫu thuật thẩm mỹ là giải pháp để cải thiện tướng số. Chẳng hạn, với quan niệm mũi hếch không giữ được tiền, họ tìm đến thủ thuật nâng mũi và tém gọn 2 bên cánh mũi; hay gò má cao có tướng sát chồng, họ tìm đến thủ thuật tạo gò má đầy đặn. Và thực tế chứng minh, trong một số trường hợp, những thay đổi này có thể mang đến may mắn và thành công trong cuộc sống.

2. Tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ


Kỳ vọng rồi thất vọng


Không phải lúc nào phẫu thuật thẩm mỹ cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Một số người vì quá kỳ vọng vào diện mạo sau phẫu thuật, mong muốn mình trông giống như siêu sao nào đó nên sau ca phẫu thuật luôn cảm thấy không hài lòng, cứ muốn tiếp tục chỉnh sửa. Điều này có thể xuất phát từ sự kỳ vọng quá cao của bản thân, hoặc đến từ năng lực của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.


Biến chứng nặng nề


Lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. Những biến chứng này, nếu nhẹ thì là những cơn đau dai dẳng trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật, nếu nặng có thể đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.


 
Chi phí đắt đỏ


Những cuộc đại phẫu thuật thường rất tốn kém và không nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm, vì thế, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để thực hiện. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoạt động không chuyên nghiệp vì có thể “tiền mất tật mang”, không những phẫu thuật hỏng mà còn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.


Lê Trinh