Các lỗi thường gặp của máy bơm tăng áp và cách khắc phục

Máy bơm tăng áp là máy bơm tự động, được dùng để tăng áp lực cho đường ống khi có bất kỳ 1 van trong được ống được mở. Khi đó, máy bơm tăng áp sẽ tự động hút nước trong bể, đường ống và bơm trực tiếp vào thiết bị cho lưu lượng nước lớn. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng máy bơm tăng áp cũng xảy ra những trục trặc như máy bơm không lên nước hay phát ra tiếng kêu,…Vậy những sự cố thường gặp của máy bơm tăng áp là gì? Cách khắc phục như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Các lỗi thường gặp cửa máy bơm

+ Phần ống nước đầu ra bị rò rỉ nước

Nếu phần ống nước đầu ra của bơm tăng áp bị rò rỉ nước thì bạn cần phải thay máy bơm  bằng 1 đoạn ống có van khóa. Nhưng nếu bạn thay van xong mà máy vẫn không khắc phục được tình trạng thì có nghĩa là máy bơm của bạn đã bị hỏng. Khi đó, bạn cần kiểm tra thân của máy bơm bằng cách lau khô máy xem có bị rò rỉ nước ở chỗ nào không để sửa chữa.

+ Van 1 chiều máy bơm bị hỏng

Van 1 chiều máy bơm bị hỏng có thể do bị thủng hoặc do bạn lắp sai. Nếu van 1 chiều bị hỏng bạn sẽ thấy những dấu hiệu như:

Nếu van 1 chiều bị rò rỉ nhẹ hoặc lắp ngược thì máy sẽ bị giật rất mạnh khi đóng vòi sau đó mới ngừng.

Nếu van bị thủng thì máy sẽ giật mạnh rồi ngưng, sau đó phát ra tiếng kêu tạch tạch.

Đối với trường hợp van 1 chiều máy bơm bị hỏng thì bạn nên thay mới, còn nếu lắp sai thì chỉ cần lắp lại cho đúng nguyên tắc là được nhé.

+ Bình áp bị lỗi

Bình áp được cấu tạo là một bình vỏ bằng thép, bên trong có 1 quả bóng cao su. Bình áp bị lỗi có thể do thủng hoặc bị non hơi. Vì thế, nếu lớp vỏ thép hoặc quả bóng cao su bị thủng thì bạn cần phải thay bình mới, còn bình chỉ bị non thì bạn bơm hơi với áp lực 1,2kg là có thể sử dụng lại bình thường.

+ Công tác áp lực bị lỗi

Công tắc áp lực bị lỗi có thể do bị hỏng hoặc bị yếu sau một thời gian dài sử dụng. Để khắc phục trường hợp này bạn chỉ cần mở nắp rơ le và vít điều chỉnh áp lực trong rơ le sau đó kiểm tra hoạt động của máy bơm.

Để điều chỉnh tăng áp lực cửa rơ le, bạn sử dụng 2 tô vít cạnh. Hướng điều chỉnh thông thường là vặn theo chiều kim đồng hồ nhằm giảm áp lực và vặn ngược lại để tăng áp lực cho máy bơm.

+ Máy bơm nóng bất thường

Nguyên nhân là do công suất máy bơm nước quá nhỏ, Stato của động cơ được quấn bằng dây nhôm, hoặc cũng có thể do bi hoặc bạc đạn kém, máy bơm bị kẹt, nguồn nước quá yếu sẽ khiến máy bơm nóng lên bất thường.

Đối với trường hợp này, nếu máy bơm mới thì bạn kiểm tra lại đường ống cấp nước trước rồi xem đến máy bơm có bị tắc không. Nếu ống không bị tắc thì bạn nên thay thế ống cấp nước mới để khắc phục sự cố.

2. Những lưu ý khi sử dụng máy bơm

Trong quá trình sử dụng máy bơm để hạn chế xảy ra hư hỏng thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Muốn máy bơm hoạt động ổn định thì bạn cần chọn loại ống nước vào máy bơm có đường kính 34mm, đầu ra có đường kính 27mm. Khi sử dụng cần thường xuyên kiểm tra để chắc chắn nguồn cấp nước của máy bơm ổn định.

+ Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng máy bơm nước ly tâm nếu gia đình bạn có giếng sâu hoặc bể ngầm sẽ giúp dẫn nước được tốt hơn. Ngoài ra, để máy bơm hoạt động hiệu quả, ít hư hỏng thì bạn nên mồi nước trước khi dùng và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy và hút của máy.

+ Nếu điện áp không đủ (dưới 160V) thì máy bơm sẽ không hoạt động. Vì thế, tốt nhất bạn nên lắp thêm ổn áp riêng cho máy bơm để kéo dài tuổi thọ sử dụng.

+ Nếu nguồn nước gia đình bạn yếu thì sử dụng máy bơm tăng áp yêu cầu hệ thống đường ống phải kín để tránh việc hở rơ le đóng điện khiến tiếp điểm bị nóng và làm hỏng máy bơm.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những lỗi thường gặp và cách khắc phục máy bơm bị hỏng cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để sử dụng máy bơm đúng cách, hiệu quả cũng như có thể xác định và khắc phục những hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng nhé.

Lê Hằng