SEO là gì?

Những năm gần đây dịch vụ SEO đã trở thành một trong những phương án marketing online không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thương mại trực tuyến ngày càng nở rộ. Vậy, SEO là gì? Công dụng của SEO ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bàu viết dưới đây.

1. SEO là gì?

SEO là phương pháp marketing online, sử dụng các thủ thuật nhằm làm cho website sở hữu cấu trúc, giao diện và chất lượng nội dung ngày càng chất lượng, thân thiện với người dùng lẫn các bộ máy tìm kiếm (phổ biến nhất tại Việt Nam chính là Google). Nhờ mức độ thân thiện này, website được đánh giá cao và xếp hạng ở những vị trí tốt nhất trong bảng kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng sử dụng các từ, cụm từ khóa có liên quan đến website đó để truy vấn trên công cụ tìm kiếm này.

2. Công dụng của SEO

Tương tự như các biện pháp marketing online khác, mục đích cũng như công dụng cuối cùng của SEO cũng là nhằm giúp cho doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người biết đến, tăng lượng khách hàng, tăng doanh thu... Không chỉ vậy, SEO mang đến rất nhiều lợi ích xét cả về mặt ngắn hạn lẫn dài hạn cho sự phát triển của các thương hiệu.

*Lợi ích ngắn hạn:

+ Theo dõi hành vi khách hàng, đo lợi nhuận thu về một cách chính xác

Với các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, SEO giúp cho các trang E-commercethống kê, theo dõi các hành vi, thói quen của các khách hàng trong quá trình truy cập website, nắm bắt chính xác từ khóa tạo giá trị chuyển đổi cao nhất. Việc nắm rõ tiểu sử, hành vi khách hàng sẽ tạo hệ thống cơ sở dữ liệu cực kỳ cần thiết và quý giá để doanh nghiệp đề ra các chiến lược marketing tiếp cận hiệu quả nhất với khách hàng.

Còn đối với các trang không phải là E-commerce, SEO giúp người quản trị trang thống kê chi tiết về số lượng khách hàng tiềm năng đã liên lạc với mình. Dựa trên số liệu này có thể tính toán được những giá trị mà SEO đã mang lại.

+Sử dụng chi phí tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả: so với các hình thức marketing khác, SEO được đánh giá là có hiệu quả cao về mặt chi phí lẫn hiệu quả mang lại bởi nó giúp doanh nghiệp nhắm tới những khách hàng tiềm năng thực sự, có nhu cầu chủ động tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thông qua các công cụ như Google.

Như vậy, bằng việc giúp web tiếp cận với các khách hàng chủ động và thực sự có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ, SEO sẽ mang lại cho website doanh nghiệp những lượt truy cập chất lượng hơn, tỉ lệ mang lại giá trị chuyển đổi cao hơn so với các chiến lược marketing khác. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí tối đa khi doang nghiệp không phải trả tiền cho việc quảng cáo tràn lan, những cú click không mang lại lợi nhuận như Google Adwords hoặc hình thức xem quảng cáo thụ động, bắt buộc như truyền hình, phát thanh...

+Mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng: một trong những kỹ thuật bắt buộc trong SEO là không ngừng cải thiện cấu trúc của trang, làm mới và xây dựng nội dung chất lượng... các bước kỹ thuật này sẽ giúp doanh nghiệp có được một website ngày càng hoàn thiện, mang lại trải nghiệm tốt hơn, thú vị và chất lượng hơn cho người dùng, từ đó tạo uy tín, sự thiện cảm trong mắt khách hàng lẫn các công cụ tìm kiếm.

*Lợi ích dài hạn

+Tăng uy tín doanh nghiệp: đa phần khách hàng đều có xu hướng tin tưởng hơn vào các website có thứ hạng tự nhiên trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Tất nhiên, kết quả này là do SEO mang lại.

+Hỗ trợ tốt cho việc củng cố, phát triển hình ảnh thương hiệu:

Làm SEO tốt đồng nghĩa với việc website của bạn xuất hiện liên tục trên bảng kết quả tìm kiếm của Google ở những vị trí tốt nhất. Trong khi các khách hàng đều quan niệm, những web được Google đánh giá cao tức là những web có uy tín. Do vậy, kết quả của SEO cũng hỗ trợ rất tốt cho việc phát triển hình ảnh, quảng bá uy tín của thương hiệu trong mắt khách hàng.

ĐT