SEO là gì? Những điều cần biết về nghề làm SEO

Trong Marketing Online, SEO web không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ SEO là gì, bao gồm những công việc nào, mang đến lợi ích ra sao cho doanh nghiệp,… thì không hẳn nhiều người biết, nhất là những người mới học làm SEO hoặc đang “chập chững” bước chân vào lĩnh vực này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hình dung chi tiết về SEO.

1. SEO là gì?

SEO (viết tắt của từ Search Engine Optimization) - là tập hợp các phương pháp và thủ thuật nhằm tối ưu hóa website, giúp website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó, nâng cao thứ hạng và gia tăng cơ hội tiếp cận người dùng khi người dùng thực hiện truy vấn thông qua các từ khóa liên quan. Những phương pháp, thủ thuật này bao gồm tác động mã nguồn HTML, sáng tạo nội dung và xây dựng liên kết.

2. Phân biệt SEO và Adwords

Cả SEO và Adwords đều là hình thức tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm nhằm thu hút click chuột của người dùng và gia tăng lượng truy cập cho trang web. Tuy nhiên, giữa chúng lại có nhiều điểm khác nhau, bạn cần nắm rõ để có thể chọn hình thức phù hợp với chiến lược Marketing của mình.

- Kết quả hiển thị của SEO nằm trong khu vực màu xanh nhạt, kết quả hiển thị của Adwords nằm trong khu vực màu vàng nhạt, phía trước có chữ “QC”. Có đến 65% người dùng click chuột vào kết quả hiển thị của SEO, trong khi đó, con số này của Adwords là 35%. Điều này cho thấy SEO có độ uy tín cao hơn.

- Đối với SEO, khách hàng chỉ cần trả phí cho bên dịch vụ SEO, nhưng đối với Adwords, khách hàng phải trả phí cho mỗi lần quảng cáo hiển thị hoặc mỗi click chuột của người dùng.

- SEO đòi hỏi nhiều phương pháp, thủ thuật và mất nhiều thời gian mới thu về kết quả. Khi ngừng làm SEO, thứ hạng không rớt đột ngột mà sẽ giảm từ từ. Trong khi đó, chỉ sau 5 phút cài đặt là Adwords có thể hiển thị quảng cáo. Và khi hết ngân sách, quảng cáo sẽ ngừngngay lập tức.

- SEO phù hợp với chiến lược Marketing và kinh doanh lâu dài, còn Adwords phù hợp với những doanh nghiệp mới, non trẻ, chưa được biết đến và đang kinh doanh những mặt hàng mang tính chất thời vụ.

3. Mục đích của việc làm SEO

Internet phát triển bùng nổ, kinh doanh trực tuyến cạnh tranh khốc liệt là những lý do khiến SEO ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết với mọi doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, đang hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào. Bởi khi làm SEO tốt, website sẽ luôn được hiển thị ở vị trí top, vừa thu hút người dùng click chuột, truy cập vào website và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi; vừa khẳng định và quảng bá thương hiệu rộng rãi; đặc biệt là tăng cường lợi thế cạnh tranh lên các đối thủ.

4. Những điều cần biết về nghề làm SEO

Nghề làm SEO (gọi tắt là nghề SEO) chỉ mới phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây. Chính vì còn mới mẻ nên khá nhiều người nhầm lẫn nghề SEO với những công việc khác, cụ thể là 5 công việc dưới đây.

Nghề SEO với nghề IT

Thực chất nghề SEO và nghề IT không hề giống nhau. Nếu nghề IT bao gồm những công việc liên quan đến cài đặt, sửa chữa, nâng cấp máy tính hay lập trình chuyên sâu thì nghề SEO lại liên quan đến các công việc sáng tạo nội dung, soạn thảo văn bản, cài đặt các phần mềm hỗ trợ cho việc phân tích và đo lường kết quả của việc làm SEO.

Nghề SEO với nghề lập trình

Nghề SEO không đòi hỏi những kiến thức chuyên môn về lập trình, bạn chỉ cần hiểu ngôn ngữ sử dụng để lập trình website là được bởi nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tối ưu hóa trang web.

Nghề SEO với nghề Marketing

Nghề SEO liên quan mật thiết với nghề Marketing, nhất là trong bối cảnh SEO đang ngày càng trở nên quan trọng trong các chiến lược Marketing Online. Hiện nay, SEO được coi là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing - Marketing công cụ tìm kiếm).

Nghề SEO với Copywriter

Copywriter là việc quan trọng nhất trong nghề SEO. Bởi trong SEO, nội dung là vua, là yếu tố tối quan trọng để vừa được công cụ tìm kiếm đánh giá cao, vừa thu hút và giữ chân người dùng. Copywrite có thể chỉ có khả năng viết lách mà không cần am hiểu chuyên sâu về SEO, nhưng với SEO-er, nhất thiết phải biết cách sáng tạo và xây dựng nội dung hấp dẫn, thú vị để chiến dịch SEO đảm bảo thành công cao nhất.

Nghề SEO với Designer

Đối với nghề SEO, không nhất thiết bạn phải là một Designer chuyên nghiệp, tuy nhiên, với những công việc cơ bản như Photoshop, video design thì bạn cần phải biết bởi trong quá trình sáng tạo nội dung cho website, việc sử dụng hình ảnh hay video để gia tăng tính trực quan và thuyết phục là không tránh khỏi.

-> Tóm lại, nghề SEO là gì? Bao gồm những công việc nào?

Nghề SEO bao gồm 2 công việc chính là SEO Onpage và SEO Offpage, nhằm mục đích đưa website lên top, thu hút click chuột của người dùng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bên cạnh sự thông minh, nhạy bén và thường xuyên học hỏi thì những người làm SEO phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để xếp hạng website, đồng thời, luôn cập nhật những thuật toán mới nên để SEO thành công trong thời gian ngắn dường như là không thể.

Công việc của một SEO-er chuyên nghiệp bao gồm:

- Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO

- Phân tích chi tiết website và đối thủ cạnh tranh

- Đưa ra kế hoạch SEO và lên danh sách từ khóa

- Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm

- Sáng tạo nội dung chất lượng cho website

- Xây dựng hệ thống backlink chất lượng

- Kiểm tra từ khóa hàng tuần, hàng tháng

- Duy trì lặp lại các công việc trên.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đọc sẽ hiểu rõ về SEO và nghề làm SEO để có sự chuẩn bị tốt nhất nếu muốn thành công với công việc đầy tính tư duy này. 

Lê Trinh