SEO là gì? Nên làm SEO hay quảng cáo Google Adwords trước?

Trong Marketing Online, chúng ta thường nghe nói nhiều đến SEO và quảng cáo Google Adwords. Vậy SEO là gì? Quảng cáo Google Adwords là gì? Giữa chúng có sự giống và khác nhau như thế nào? Nên chọn làm SEO hay quảng cáo Google Adwords trước để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đạt hiệu quả tối ưu? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bên dưới.

1. So sánh SEO và quảng cáo Google Adwords

Giống nhau

SEO và quảng cáo Google Adwords là 2 hình thức tối ưu hóa website lên các bộ máy tìm kiếm thông qua những từ khóa và cụm từ khóa có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,… Khi người dùng thực hiện truy vấn bằng những từ khóa và cụm từ khóa này thì website sẽ hiển thị ở vị trí ưu tiên để thu hút người dùng nhấp chuột và truy cập vào website.

Khác nhau

Giữa SEO và quảng cáo Google Adwords có sự khác nhau giữa định nghĩa, cách thức tiến hành cũng như tính hiệu quả mà nó mang lại cho hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Cụ thể như sau:

+ Định nghĩa:

SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization”, nghĩa là tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Hay nói cách khác, SEO là tập hợp các phương thức, thủ thuật như tác động mã nguồn HTML, sáng tạo nội dung, xây dựng liên kết,…nhằm nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên, hiệu quả.

Quảng cáo Google Adwords là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Advertisement Keyword”, nghĩa là quảng cáo từ khóa. Theo đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng những từ khóa, cụm từ khóa liên quan và trả phí cho các từ khóa này để có thể được ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Mức phí này có thể được tính theo số lần hiển thị hoặc số lần nhấp chuột. Và giá của mỗi từ khóa phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh và vị trí hiển thị.

+ Vị trí hiển thị:

Không khó để phân biệt vị trí hiển thị của SEO và quảng cáo Google Adwords. SEO thường hiển thị ở khu vực màu xanh, còn quảng cáo Google Adwords hiển thị ở khu vực màu vàng, phía trước có chữ “QC”. Thường thì tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào vị trí SEO cao hơn (65%) tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào vị trí quảng cáo Google Adwords (35%) bởi hầu hết người dùng đều có tâm lý tin tưởng vào những kết quả tự nhiên hơn là những kết quả trả phí để có được.

Ngoài 2 sự khác nhau cơ bản về định nghĩa và vị trí hiển thị, giữa SEO và quảng cáo Google Adwords còn có nhiều điểm khác nhau, bạn cần phân biệt và nắm rõ để có thể chọn hình thức phù hợp cho chiến lược Marketing Online của mình.

SEO

Quảng cáo Google Adwords

Từ khóa phải liên quan mật thiết đến nội dung bài viết, nội dung website

Từ khóa không nhất thiết phải liên quan đến nội dung website

Đòi hỏi thời gian dài mới thu được kết quả như mong đợi

Sau 5 phút cài đặt, quảng cáo có thể hiển thị ưu tiên trên kết quả tìm kiếm

Cải thiện và gia tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…

Hiển thị ưu tiên trên những website cài đặt Adsense hay các đối tác của Google

Khách hàng không phải trả phí cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng

Khách hàng phải trả phí cho mỗi nhấp chuột của người dùng

Giá từ khóa được xác định cụ thể trước khi bắt tay vào làm SEO

Giá từ khóa phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh và vị trí hiển thị

Khi ngừng làm SEO, vị trí từ khóa không giảm đột ngột mà sẽ bị “rớt” từ từ

Khi ngừng trả phí, quảng cáo sẽ dừng ngay lập tức, người dùng không tìm thấy quảng cáo

Đối thủ cạnh tranh là những website hoạt động trong cùng lĩnh vực

Đối thủ cạnh tranh là Yahoo Search và Microsoft Adcenter

Mang tính hiệu quả lâu dài, phù hợp với những chiến dịch kinh doanh dài hơi

Vì mang tính hiệu quả tức thì nên phù hợp với những doanh nghiệp mới hay các sản phẩm kinh doanh thời vụ

Báo cáo tỷ lệ thành công hàng tháng

Báo cáo hiệu quả quảng cáo khi khách hàng yêu cầu

2. Nên làm SEO hay quảng cáo Google Adwords trước?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp non trẻ, vừa và nhỏ. Đối với những doanh nghiệp này, một mặt chi phí hạn hẹp, một mặt muốn người dùng nhanh chóng biết đến thương hiệu nên chúng tôi khuyên quảng cáo Google Adwords là sự lựa chọn phù hợp hơn cả bởi những lý do sau.

- Hiển thị tức thì: Nếu như SEO web phải mất nhiều thời gian và công sức mới thu lại kết quả như mong đợi thì với quảng cáo Google Adwords, chỉ sau 5 phút cài đặt là quảng cáo có thể hiển thị ở vị trí ưu tiên để thu hút người dùng.

- Tăng lượng truy cập và cải thiện website: Thông qua nhấp chuột từ quảng cáo, website sẽ thu hút được lượng truy cập nhiều hơn và xác định được thời gian người dùng ở lại website cũng như tỷ lệ thoát trang nhanh chóng,… từ đó, có sự cải thiện nội dung website để phù hợp hơn với xu hướng người dùng.

- Tránh sự bỏ qua của Google: Những website mới thường có ít nội dung, và vì thế, dễ bị Google bỏ qua bởi Google chỉ đánh giá cao những website có nội dung đa dạng, chất lượng. Lúc này, quảng cáo Google Adwords sẽ là giải pháp lý tưởng nếu bạn chưa có thời gian xây dựng nội dung cho website.

- Hỗ trợ SEO hiệu quả: Quảng cáo Google Adwords cho phép bạn sử dụng nhiều từ khóa để chạy quảng cáo, sau đó xác định từ khóa nào mang lại hiệu quả tốt hơn để áp dụng những từ khóa này cho chiến dịch SEO. Bởi đối với SEO, việc tối ưu nhiều từ khóa dường như là không thể vì rất tốn kém thời gian và công sức. Bên cạnh đó, với một từ khóa, bạn có thể sáng tạo nhiều mẫu quảng cáo với nội dung khác nhau rồi xác định người dùng thích nội dung quảng cáo nào, từ đó định hình và áp dụng những nội dung này cho chiến lược SEO.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được hình thức phù hợp nhất cho chiến dịch Marketing Online của mình. Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO hay quảng cáo Google Adwords, đừng quên liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Lê Trinh