Quy trình làm SEO hiệu quả nhất hiện nay

SEO là hình thức marketing online cho website để thu hút người dùng ghé thăm trang web và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy bạn đã có được bí quyết SEO thành công chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi xin tổng hợp những quy trình làm SEO hiệu quả nhất hiện nay cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, SEO on-page

SEO onpage là quá trình tối ưu hóa website và nội dung các trang trong website nhằm giúp trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng. Điều này đóng một vai trò quan trọng bởi nó có ảnh hưởng đến thứ hạng cũng như gia tăng vị trí xếp hạng trên các SERPs nếu bạn thực hiện onpgae tốt. Để Seo Onpage tốt thì bạn cần chú ý các điểm sau:

+ Xác định xem mục đích, đối tượng mình đang làm về cái gì, cung cấp dịch vụ hay chỉ làm theo ý thích cá nhân.

+ Nghiên cứu domain, hosting

Chọn tên domain trùng với từ khóa hay mục đích bạn cần SEO sẽ giúp bạn Seo được dễ dàng hơn. Về phần hosting cần phải đảm bảo hoạt động thật tốt, không được ngừng bất cứ lúc nào vì nếu con bọ tìm kiếm không thấy bạn hoạt động thì nó sẽ đánh giá thấp.

+ Nghiên cứu từ khóa

Bạn cần xác định xem mình cần cung cấp dịch vụ Seo gì, Seo trên Google.com (quốc tế) hay google.com.vn (Việt Nam).

+ Tạo thẻ title, thẻ meta Description

Thẻ title, meta Description phải đảm bảo dễ hiểu, mô tả đúng nội dung mục đích trang web cần SEO. Đặt từ khóa quan trọng nằm ở vị trí đầu tiên vì Google chỉ hiển thị từ 60-70 ký tự đầu tiên của tiêu đề trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu tiêu đề quá 70 ký thì Google sẽ tự động cắt bớt phần thừa.

+ Thẻ meta từ khóa, HTML hợp lệ

Tóm tắt nội dung bài viết, cố gắng đưa từ khóa lên đầu là tốt nhất.

+ In đậm các từ khóa

Các từ khóa nên được in đậm để làm tăng thêm sự nổi bật, từ khóa đầu tiên chèn link trỏ về chính nó. Mật độ từ khóa chính trong bài viết từ 3-5 từ khóa, mỗi website có ít nhất 5-10 từ khóa chính mô tả chính xác nội dung website, còn các từ khóa phụ sinh ra từ các cụm từ khóa chính.

+ Sử dụng thuộc tính Alt hiển thị hình ảnh

Việc này giúp tìm kiếm dễ hơn và dễ Seo cho cả phần hình ảnh. Có nhiều cách Seo hình ảnh khác nhau, trong đó thuộc tính Alt là một trong những thuộc tính quan trọng nhất.

+ Link liên kết phải chuẩn, thân thiện

Tránh sử dụng những ký tự đặc biệt, quan trọng là link phải bao gồm từ khóa. Hạn chế sử dụng link liên kết sâu trong website của bạn.

+ Sử dụng Tools phân tích từ khóa

Để kiểm tra thứ hạng từ khóa bạn có thể dùng GG Webmaster Tools, đây là công cụ chính của google giúp bạn có thể phân tích từ khóa một cách chính xác nhất.

+ Nghiên cứu từ khóa đối thủ

Nghiên cứu từ khóa đối thủ để bạn có thể lựa chọn được từ khóa SEO phù hợp với mục đích Seo của mình.

+ Liên kết trên trang hay External link SEO

Tạo dựng các liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan sẽ giúp cho website của bạn có cơ hội thành công trong việc gia tăng thứ hạng trên các máy tìm kiếm cũng như tạo thuận lợi cho người dùng khi sử dụng website của bạn.

Thứ hai, SEO off-page

Một hình thức SEO hiệu quả mà các dịch vụ SEO web áp dụng là SEO off-page. Seo off-page là công việc thực hiện ngoài trang website, không thực hiện thủ thuật tối ưu trên trang web nhằm giúp cải thiện thứ hạng Seo của website trong bảng xếp hạng và khả năng tiếp cận website của khách hàng.

Seo off-page tập trung vào xây dựng backlinks và phát triển Social media marketing, điều bạn cần là xây dựng các liên kết trỏ đến website của mình. Nếu link trỏ đến các trang có PR cao, độ tin cậy và thứ hạng của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn.

Trong lĩnh vực SEO thì việc phát triển liên kết, tạo dựng các mối quan hệ trên cộng đồng mạng là yếu tố quan trọng để tạo sự tin tưởng và gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Để tìm link liên kết chất lượng thì các SEOer có thể thực hiện theo các cách sau:

+ Trao đổi liên kết với các site có cùng chủ đề, PR cao và các diễn đàn có boot vào nhiều để website có độ index nhanh hơn.

+ Tìm kiếm các forum, website, wiki, mạng xã hội, trang tin tức nhanh,…để tăng độ trust cho website, tìm kiếm các nội dung liên quan đến vấn đề mình đang cần Seo.

+ Lưu ý, nội dung không được trùng lặp, nội dung bài viết không được sao chép từ các website khác vì sẽ bị Google cho điểm trừ làm ảnh hưởng đến chất lượng website SEO của bạn.

Ngoài ra, SEO off-page cũng cần lưu ý đến các điểm sau:

+ PR-page Ranks: nếu PR càng cao thì website được đánh giá càng tốt.

+ Back Links To domain: Khi bạn xây dựng liên kết ngoài việc liên quan đến từng trang cụ thể, bạn còn có những liên kết đến trang chủ. Nhưng liên kết này thường được đánh giá cao nhưng ứng với mỗi anchor text khác nhau thì nên liên kết đến từng trang cụ thể trong website sẽ tốt hơn.

+ Tận dụng mạng xã hội: Với sự phát triển của mạng xã hội thì việc tận dụng mạng lưới này để áp dụng cho việc làm Seo sẽ rất hiệu quả. Có thể kể đến những trang mạng xã hội lớn mà bạn có thể áp dụng hiện nay như: facebook, Twitter, Google+,…

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thứ hạng của website, đây cũng là quy trình và cách làm SEO hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Một lưu ý quan trọng là muốn làm Seo hiệu quả thì nhất định bạn phải trả lời được câu hỏi SEO là gì, như vậy sẽ giúp bạn xác định được mục đích và hướng phát triển tốt nhất.

Lê Hằng