Cách làm SEO hiệu quả khi ngân sách ít

Rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp muốn làm SEO để quảng bá thương hiệu, marketing sản phẩm, dịch vụ rộng rãi đến khách hàng. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất của họ chính là vấn đề ngân sách. Vậy nên, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn giải pháp làm SEO hiệu quả mà ít chi phí nhé.

1. Ưu tiên chọn nhóm từ khóa dài

Trong SEO có hai loại từ khóa phổ biến là từ khóa ngắn và từ khóa dài. Đặc trưng của từ khóa ngắn là mức độ cạnh tranh cao. Muốn có được thứ hạng trên top từ khóa đòi hỏi bạn phải hạ gục rất nhiều đối thủ, tất nhiên điều đó không hề dễ dàng chút nào. Đôi khi, bạn sở hữu đội ngũ nhân viên SEO và content hùng hậu, đầu tư hàng tỉ đồng chưa chắc đã mang lại thành công.

Ngược lại, với từ khóa dài mang tính cụ thể hơn, tập trung nhắm đến tượng khách hàng nhiều hơn. Trong khi đó, mức độ cạnh tranh của các từ khóa này thấp hơn rất nhiều, chi phí và công sức thực hiện của nó cũng giảm đáng kể. So với những người tìm từ khóa ngắn thì người tìm từ khóa dài sẽ tiềm năng hơn và ý định mua sắm của họ cũng rõ ràng hơn.

Ví dụ:

Một người search từ khóa “thời trang Hàn Quốc” sẽ rất chung chung, chưa thể hiện chính xác nhu cầu mua hàng của người tìm kiếm. Từ khóa này sẽ bao trùm tất cả những chủ đề có liên quan đến thời trang Hàn Quốc bao gồm các bài viết tin tức, báo chí, hướng dẫn chọn thời trang, bài viết review,… Qua đó làm tăng mức độ cạnh tranh.

Để phân hóa nhu cầu tìm kiếm, người ta ưu tiên sử dụng từ khóa dài, thể hiện rõ nhu cầu mua hàng của người dùng như shop thời trang Hàn Quốc ở tphcm, shop thời trang Hàn Quốc giá rẻ,... Với loại từ khóa này tỉ lệ chuyển đổi mua hàng sẽ ca hơn.

2. Làm SEO với gói từ khóa liên quan

Kết hợp một nhóm từ khóa dài có tính liên quan, bổ trợ cho nhau sẽ giúp bạn có thể tạo được nhiều nội dung tương đồng, hỗ trợ dự án SEO hiệu quả hơn.

Gợi ý muốn có list từ khóa dài liên quan đến nhau bạn có thể phát triển từ hệ thống từ khóa ngắn. Chẳng hạn như ở trên từ “thời trang Hàn Quốc” bạn có thể phát triển các từ khóa có liên quan đến nó như thời trang Hàn Quốc đẹp, thời trang Hàn Quốc giá rẻ, thời gian Hàn Quốc mùa hè,… Ngoài ra, bạn có thể phát triển từ khóa dựa trên từ đồng nghĩa của nó như shop quần áo, cửa hàng quần áo.

Bạn có thể tạo ra những nội dung có liên quan đến từ khóa dài đã chọn. Dù đó có thể là trang phân tích số liệu hay là tổng hợp các bài viết, mang lại nội dung cụ thể nào đó liên quan đến từ khóa dài thì nó cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm tự nhiên.

3. Đảm bảo xuất bản nội dung mới thường xuyên hơn

Cập nhật nội dung mới và duy nhất chính là cách để công cụ tìm kiếm ghé thăm Website bạn thường xuyên và index trang nhiều hơn. Khi đó, nó vừa tăng mức độ tin tưởng của người dùng với trang Web và cả với Google.

Vốn dĩ, nội dung là yếu tố mà công cụ tìm kiếm lấy làm trọng tâm để làm căn cứ xếp hạng. Khi bài viết đạt chuẩn SEO, hấp dẫn, có giá trị cho người dùng, nhiều tương tác thì cơ hội được xếp hạng trên trang 1 của Google là rất cao.

Song, bạn cũng đừng quá áp lực về việc xuất bản nội dung. Điều quan trọng là hãy tìm hiểu về cách viết bài chuẩn SEO và thực hiện theo đúng điều đó. Trường hợp bạn là chuyên gia trong lĩnh vực content thì việc xây dựng nhiều nội dung xoay quanh chủ đề chính không quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng viết chưa tốt thì có thể chọn giải pháp đơn giản đó là viết bài theo dạng liệt kê, hướng dẫn.

4. Kiên nhẫn xây dựng backlink chất lượng

Bên cạnh nội dung thì backlink cũng là yếu tố hàng đầu để công cụ Google đánh giá xếp hạng trang Web. Khi bạn có được backlink chất lượng thì cơ hội dành được phiếu bầu trên bảng xếp hạng là rất lớn. Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink bị spam, kém chất lượng thì Website của bạn thậm chí sẽ bị xóa vĩnh viễn trên công cụ tìm kiếm.

Thực tế cho thấy những trang Web hiện nay nằm trên top 5, top 10,… vẫn luôn sở hữu hệ thống backlink chất lượng. Đây cũng là một việc tốn khá nhiều thời gian, do đó bạn không nên vội vàng vì như vậy sẽ không đem lại kết quả đâu nhé.

Tóm lại, để làm SEO có ngân sách ít không phải là không được. Quan trọng là bạn lựa chọn phương pháp thực hiện nào cho phù hợp. Hãy áp dụng theo một số gợi ý mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ thu lại được kết quả đầy bất ngờ đấy nhé.

ĐT