Bí quyết tối ưu nội dung SEO Web

Khi xây dựng nội dung của trang Web cần hai yếu tố, thứ nhất là dễ đọc, dễ hiểu, hấp dẫn người dùng, thứ hai là phù hợp với từ khóa để Google đánh giá cao. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ bí quyết để xây dựng nội dung đáp ứng được hai yếu tố này.

1. Cấu trúc văn bản

Để thu hút được người dùng và giữ chân họ ở lại Website lâu hơn thì khi xây dựng nội dung bạn nên viết câu văn ngắn và đoạn văn ngắn. Bởi người dùng không mấy kiên nhẫn khi vào Web, nếu gặp phải những bài viết với nội dung chi chít toàn chữ là chữ thì họ sẽ không ngần ngại thoát khỏi trang ngay.

Hiếm khi có người dùng nào vào trang Web mà đọc từng chữ cả. Thay vào đó, họ sẽ quét trang một lượt và chọn ra riêng lẻ và câu mà họ thấy cần thiết. Vậy nên, đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu chính là một thủ thuật đảm bảo sự chính xác và đem lại hiệu quả vô cùng lớn.

Bạn cũng nên in nghiêng, bôi đậm những chữ cần nhấn mạnh. Từ đó giúp người dùng dễ đọc lướt hơn, thu lại được những nội dung chính, thông điệp mà bạn muốn chia sẻ.

2. Cách bố trí của bài viết

Bổ sung thêm hình ảnh và infographics là cách giúp bài viết trở nên hấp dẫn và thu hút người xem hơn. Tuy nhiên, hiện nay Google vẫn chưa đủ thông minh để hiểu được nội dung của hình ảnh. Do vậy, ở vị trí nào sử dụng hình ảnh bạn cần đảm bảo nội dung gần nhất phải liên quan đến nó. Bên cạnh đó, sử dụng thẻ alt để giúp Google hiểu được hình ảnh nói gì và giúp việc làm SEO được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng hình ảnh quả nhiều. Bởi khi sử dụng hình ảnh nhiều sẽ tác động đến tốc độ tải trang. Trong khi đó, người dùng có xu hướng thoát trang ngay lập tức nếu như vào Web mà tốc độ load chậm, đợi trên 2 giây mà nội dung vẫn chưa hiển thị ra.

3. Tiêu đề

Tiêu đề bài viết trước hết phải phù hợp với nội dung bài viết. Nó mô tả đầy đủ những gì mà nội dung nhắc đến. Bạn có thể sử dụng từ, cụm từ để hấp dẫn người đọc.

Không viết tiêu đề quá dài vì sẽ tốn thời gian đọc của người dùng, đồng thời nó cũng sẽ bị cắt bớt khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Ngược lại, với tiêu đề quá ngắn sẽ không lột tả hết được nội dung bài viết. Vậy nên, hãy cố gắng xây dựng tiêu đề khoảng 70 ký tự. Sử dụng từ khóa mục tiêu nhưng không được quá lạm dụng.

Vốn dĩ tiêu đề là phần mà người dùng sẽ nhìn thấy đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Chỉ khi nào tiêu đề hấp dẫn, độc đáo, có bao hàm những thông điệp mà người dùng đang muốn tìm kiếm thì họ mới click chuột vào. Vậy nên, dành nhiều thời gian để xây dựng tiêu đề là điều rất cần thiết.

4. Danh sách mục lục nội dung

Thêm phần mục lục để tóm tắt nội dung bài viết chính là giải pháp tuyệt vời giúp người đọc có thể nắm được nội dung bài viết, tìm đến nội dung cần đọc, tránh phần nội dung không cần thiết. Bên cạnh đó, với danh sách mục lục nội dung sẽ giúp bạn phá vỡ được bức tường chiều dài của văn bản, giúp người dùng tập trung hơn với nội dung mình cần tìm.

Hiện nay, Website có một số chức năng để phân nội dung giống như mục lục. Song, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn vẫn nên đánh số danh mục theo cấp bậc như 1. 1.1. 1.2.,… 2. 2.1 2.2.,…

5. Truyền thông mạng xã hội

Mạng xã hội đã và đang trở thành kênh truyền thông tốt nhất để giúp bạn chia sẻ nội dung của trang Web. Trước hết, nó sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được với nội dung của bạn. Sau đó, nếu nội dung của bạn hữu ích thì họ sẽ không ngần ngại chia sẻ, lan tỏa thông điệp của bạn ra phạm vi rộng hơn. Như vậy, nội dung của bạn sẽ không còn bị gói gọn trong Google nữa.

Hãy chắc chắn rằng khi xây dựng trang Web có nút chia sẻ mang xã hội. Cố gắng đặt nó ở vị trí nào dễ đọc, thuận tiện cho việc chia sẻ nội dung. Quan trọng hơn cả đó là khi có được độc giả chia sẻ bài viết của bạn trên mạng xã hội thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm hơn, lúc này bạn sẽ có được lượng độc giả trung thành rất lớn.

Chưa hết, tham gia mạng xã hội cũng là một dấu hiệu tích cực với Google. Nó sẽ giúp Website của bạn nhanh chóng đạt thứ hạng cao và ổn định. Dĩ nhiên, đừng vì lý do này mà bạn cố gắng mua like, share, bởi Google đủ thông minh để nhận ra điều đó và cho Website của bạn vào danh sách đen đấy nhé!

Mong rằng với những bí quyết trên đây có thể giúp bạn tối ưu nội dung SEO Web hiệu quả. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có điều gì làm bạn thắc mắc nhé.

ĐT