5 lưu ý để SEO web hiệu quả

Để SEO web hiệu quả, đòi hỏi bạn phải áp dụng linh hoạt các chiến thuật và phương pháp. Trong đó, không thể bỏ qua 5 lưu ý dưới đây, cũng là 5 nguyên tắc tối quan trọng khi làm SEO.


1. Website tập trung vào một chủ đề


Đây là nguyên tắc cốt lõi, không thể thay đổi. Bởi khi tất cả các yếu tố trên website, từ giao diện đến nội dung văn bản và hình ảnh đều tập trung vào một chủ đề duy nhất thì sẽ giúp Google cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xác định website của bạn đang đề cập đến vấn đề gì, thuộc lĩnh vực nào,… để hiển thị phù hợp với người dùng. Bên cạnh đó, website tập trung vào một chủ đề cũng sẽ được người dùng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp, nhờ đó, duy trì được lượng truy cập ổn định.


 
2. Lựa chọn đúng từ khóa


Lựa chọn đúng từ khóa là một trong những việc làm giúp SEO web hiệu quả nhất. Bởi từ khóa là những từ hoặc cụm từ được người dùng sử dụng để truy vấn khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Nhưng làm sao để chọn được đúng từ khóa? Theo đó, không phải cứ từ khóa ngắn, thông dụng hay từ khóa có độ cạnh tranh cao là được, mà bạn cần đặt mình vào vị trí người dùng để thử xem khi có nhu cầu, bạn sẽ có xu hướng dùng từ khóa nào để tìm kiếm.


Ngoài ra, đừng quên sử dụng Google Keyword Planner - công cụ hỗ trợ việc nghiên cứu và chọn lọc từ khóa đắc lực. Công cụ này sẽ cho bạn biết chính xác những từ khóa nào được tìm kiếm nhiều, và lượng tìm kiếm là bao nhiêu trong một khoảng thời gian cụ thể, từ đó, đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực có quá nhiều đối thủ mạnh, khả năng cạnh tranh lại họ là không thể thì tốt nhất, nên sử dụng những từ khóa dài, cụ thể, hướng đến nhu cầu thực tế nào đó thay cho những từ khóa ngắn, chung chung, thông dụng để vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, vừa đảm bảo hiệu quả SEO như mong muốn.  


3. Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ từ khóa


- Thẻ tiêu đề: Tối đa 76 ký tự, hấp dẫn, thu hút, gợi sự tò mò để kích thích người dùng nhấp chuột và truy cập vào website. Đặc biệt, chứa từ khóa quan trọng ở đầu tiêu đề.


- Thẻ mô tả: Tối đa 160 ký tự, chứa từ khóa nhưng không nên nhồi nhét. Vì phần này sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm nên cũng giống như tiêu đề, cần trau chuốt để tạo sự hấp dẫn và kích thích nơi người dùng.


- Thẻ từ khóa: Tối đa 5 cụm từ, được phân cách bởi dấu phẩy, bao gồm những từ khóa bạn muốn lên top, chẳng hạn như thiet ke web, seo web,…

4. Tối ưu hóa nội dung văn bản và hình ảnh


Đây được coi là việc làm quan trọng và mang tính chất dài lâu. Bởi nội dung được tối ưu không chỉ giúp website đạt thứ hạng cao mà còn có khả năng thu hút và giữ chân người dùng. Hãy dành nhiều thời gian để tìm kiếm chủ đề, sáng tạo nội dung, sau đó viết thật mạch lạc, tự nhiên và gần gũi. Đừng quên phân bổ từ khóa hợp lý xuyên suốt bài viết để tạo ấn tượng và điều hướng người dùng tốt hơn. Kèm theo đó là hình ảnh phù hợp với nội dung để gia tăng sức thuyết phục.


5. Xây dựng các liên kết chất lượng


Với những từ khóa trong bài viết, ngoài việc in đậm, bôi đen thì bạn nên gắn link của chính bài viết vào từ khóa đó để Google có thể chú ý hơn đến những từ khóa. Song song đó, có thể kết nối bài viết hiện tại với những nội dung khác trên website bằng những liên kết đến trang chủ, trang danh mục sản phẩm, các bài viết khác,… để điều hướng người dùng tốt nhất. Cùng với đó, hãy bố trí thanh liên kết ở phía trên hoặc bên trái website để vừa tạo sự thuận tiện cho người dùng, vừa giúp Google có thể dễ dàng “quét” hết nội dung trên website.


Với 5 lưu ý trên đây, bạn có thể SEO web dễ dàng và hiệu quả. Mọi nhu cầu về làm SEO, liên hệ với chúng tôi để được báo giá và tư vấn cụ thể.


Lê Trinh