Mô hình kinh doanh rau sạch thành công

Thực phẩm nông nghiệp với lượng tồn dư chất hóa học lớn, không đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Vậy nên, nhằm giảm thiểu tác hại lâu dài của nguồn thức phẩm này hiện nay nông nghiệp trong nước đã đẩy mạnh nguồn thực phẩm sạch, điển hình trong số đó là rau sạch. Nếu bạn cũng có ý định phát triển mô hình kinh doanh này, cùng theo dõi bài viết sau để rút kinh nghiệm, đảm bảo mang lại thành công khi kinh doanh.

1. Tìm nguồn hàng đảm bảo chất lượng để bán

Rau quê là một nguồn hàng rất dễ tìm kiếm. Bạn có thể đến trực tiếp các vườn rau ở quê để nhập số lượng lớn. Chọn giải pháp này không những đảm bảo chất lượng về nguồn rau mà còn đa dạng các loại rau với giá thu mua rẻ hơn nhiều.

Dĩ nhiên, bạn cũng phải đảm bảo nguồn rau có chất lượng, có sự cam kết giữa người nông dân và doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, cũng nên sắp xếp thời gian để xuống thăm vườn trực tiếp, tiện theo dõi và kiểm tra sản phẩm định kỳ.

Bên cạnh giải pháp thu mua từ vườn nhà người khác bạn cũng có thể tự xây dựng hệ thống sản xuất nhằm cung cấp cho hoạt động kinh doanh rau sạch của mình. Giải pháp ấy sẽ giúp bạn đảm bảo được 100% nguồn rau sạch do bạn tự trồng. Tất nhiên, giải pháp này đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn đầu tư lớn. Ngoài ra còn phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc.

2. Cách thức kinh doanh rau sạch

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, các cửa hàng kinh rau của quả sạch cũng nhiều hơn. Nó có hai hình thức là mở cửa hàng hay bán hàng online.

+ Mở cửa hàng

Trường hợp mở cửa hàng kinh doanh rau sạch không tốn quá nhiều diện tích. Nếu bạn thuê địa điểm hay xây dựng cũng khá tiết kiệm. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn có thể đến tận vườn để mua, lựa chọn những sản phẩm ngon nhất. Việc tiếp xúc trực tiếp kích cầu người mua hàng.

+ Kinh doanh online

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh giúp bạn tiếp cận được với rất nhiều người tiêu dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn cũng không cần tốn quá nhiều chi phí để thuê mặt bằng hay thuê nhân viên. Việc hoạt động kinh doanh cũng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Song, về rủi ro kinh doanh online không phải không có. Điều quan trọng nhất là bạn phải xây dựng và lựa chọn thị trường phù hợp.

Ngoài ra, để phát triển quy mô kinh doanh rau sạch, đáp ứng được nhu cầu của người dùng thì ngoài haotj động absn lẻ bạn cũng nên phát triển thêm nhiều hình thức khác nữa. Chẳng hạn, bạn có thể bán nguyên hộp, nguyên thùng rau củ với giá sĩ, combo những thực đơn dinh dưỡng. Nhất là bán thêm giống rau tốt, chậu, đất trồng, phân bón,…

3. Tạo dựng tên tuổi, lòng tin từ khách hàng

Khi nhìn bề ngoài, ít người nhận biết được đằng sau vẻ ngoài xanh mướt kia thì loại rau đó sach hay không, có được phun thuốc hay không. Thậm chí, có những loại rau được phun thuốc nhiều còn trông tươi ngon hơn rau sạch.

Việc quyết định mua thực phẩm đối với người dùng không còn theo một quy chuẩn cụ thể nào mà phần lớn là dựa vào niềm tin của khách hàng. Vậy nên, bạn muốn kinh doanh ổn định và ngày càng phát triển thì hãy tạo dựng sự uy tín và niềm tin với khách hàng. Khi đã có niềm tin rồi chắc chắn bạn sẽ sở hữu uđợc lượng lớn khách hàng trung thành.

Cũng không cần những chiêu trò hay mánh khóe kinh doanh nào. Khi khách hàng trung thành họ ắt sẽ tìm đến cửa hàng của bạn. Bởi bạn mang đến cho họ giá trị đích thực và đáp ứng được nhu cầu của họ. Vậy làm thế nào để tạo dựng niềm tin với khách hàng?

+ Bao gói, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm

Toàn bộ các loại rau củ quả nên được đóng gói bằng túi ni lông kín hoặc bọc bằng lá chuối. Hiện nay, hình thức dùng lá chuối để đóng gói rau của quả hiện cũng được rất nhiều siêu thị trên thế giới áp dụng. Đây chính là cách làm thông minh, đảm bảo tính thẩm mỹ và góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tuy nhiên, dù là bọc bởi túi ni lông hay lá chuối thì cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng gồm tên sản phẩm, nơi sản xuất, quy trình sản xuất, cơ quan chỉ đạo giám sát, khối lượng rau,…

+ Chứng nhận chất lượng sản phẩm

Nếu bạn chỉ đơn thuần nói sản phẩm mình sạch thì sẽ chẳng có khách hàng nào chịu tin bạn. Hãy đưa ra bằng chứng cụ thể như số liệu, giấy chứng nhận, thành tích để khách hàng xác nhận. Ở những cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Y Tế sẽ là nơi phân cấp quy định thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa.  

4. Bày bán sản phẩm tại cửa hàng thế nào?

Rau sạch dễ bị hỏng và dập nát, vậy nên bạn cần phải biết sắp xếp để đảm bảo chất lượng rau tốt, thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn. Chẳng hạn, các loại rau ăn thân lá nên bày bán trên hệ thống giá đựng chia thành tầng, theo loại riêng lẻ. Không đặt chồng các loại rau lên nhau. Khay đựng cuối cùng nên để các loại rau lấy củ, lấy quả để không bị lăn, rơi khi di chuyển.

Đối với những loại bầu, bí có kích thước lớn, cồng kềnh nên được xếp thẳng đừng vào các khay hình chữ nhật. Bên cạnh đó, phải lắp hệ thống điều hòa và đèn điện để giữ chất lượng rau tươi xanh.

5. Kinh doanh rau sạch đừng quên tiếp thị

Bạn phải lựa chọn biện pháp marketing độc đáo, tác động trực tiếp đến tâm lý của khách hàng. Bước đầu tiên chính là quảng bá sản phẩm giúp khách hàng nhận diện thương hiệu. Ở bước này bạn cần phải thực hiện những công việc như sau:

+ Xây dựng thương hiệu riêng với logo và slogan cuốn hút

+ Tặng thẻ giảm giá, mã giảm giá

+ Phát tờ rơi giới thiệu sản phẩm kèm những sản phẩm được giảm giá để thu hút khách hàng

+ Quảng cáo trên các trang mạng điện tử như Facebook, Zalo,…

+ Kêu gọi người thân quen mua sản phẩm, nhờ họ giới thiệu cửa hàng đến nhiều người hơn và đừng quên tiếp thị cho cửa hàng.

6. Rủi ro và kế hoạch dự phòng khi kinh doanh rau sạch

Trong thời gian đầu hoạt động sẽ không tránh khỏi tình trạng rau thiếu, rau thừa cuối ngày. Bên cạnh đó còn do ảnh hưởng của thời tiết mà nhu cầu rau của người dùng thay đổi. Để khắc phục điều này bạn nên nhập rau vào hai lần trong ngày là sáng sớm và đầu giờ chiều. Trên cơ sở lượng rau bán vào buổi sáng và còn thừa đến trưa để ước lượng số lượng rau nhập vào buổi chiều.

Đối với rau còn thừa nên áp dụng giảm giá thành sản phẩm, thương lượng bán lẻ cho các nhà hàng, quán cơm,…Một số loại rau củ để được đến sáng hôm sau thì phải đưa vào ngăn lạnh bảo quản cẩn thận.

Hi vọng, những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả kinh doanh rau sạch tốt nhất. Còn thắc mắc điều gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên