Kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà

Trồng rau sạch trong thùng xốp là sự lựa chọn rất phổ biến của các gia đình chốn đô thị đất chật người đồng. Ưu điểm của phương pháp này là các bước tiến hành rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều không gian và công chăm sóc... mà vẫn có rau sạch cải thiện bữa ăn cho gia đình.


1. Chuẩn bị


- Thùng xốp: dưới đáy cần khoét khoảng từ 6 – 8 lỗ để thoát nước, không nên khoét quá to với khoảng cách dày vì sẽ làm trôi đất và phân bón. Trường hợp bạn trồng các giống cây cần tưới nhiều nước thì có thể kê thùng xốp lên lưới thép để vừa đảm bảo thoát nước, vừa không bị rửa trôi đất.

 


- Hạt giống


- Đất trồng hữu cơ


2. Các bước thực hiện


*Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt


Ngoại trừ các loại hạt giống rau dền, xà lạch, cải.... rất dễ nảy mầm nên không cần ngâm mà có thể gieo trực tiếp, còn lại tất cả các loại hạt giống đều nên trải qua quy trình ngâm ủ như sau:


Bước 1: ngâm hạt giống trong nước ấm từ khoảng 2 – 6 giờ, tùy từng loại hạt giống, loại nào hạt có vỏ dày thì cần ngâm lâu hơn so với loại vỏ mỏng (nước ấm pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh).

 


Bước 2: Sau khi ngâm đủ số giờ, chúng ta vớt hạt ra và tiếp tục ủ vào khăn vải ẩm từ 12 – 48 giờ đồng, tùy theo từng loại hạt.


Bước 3: kiểm tra nếu thấy hạt bắt đầu nứt vỏ thì lấy ra khỏi khăn và gieo đều tay vào thùng xốp. Trước khi gieo, nên trộn hạt giống với một ít dầu hôi để đề phòng trường hợp bị côn trùng tha.

 

 

Lưu ý:


- Không để hạt ra dễ quá dài rồi mới đem gieo vì sẽ rất dễ làm đứt rễ, ảnh hưởng đến sức sống của cây.


- Không gieo quá nhiều hạt giống trong cùng một thùng xốp, tùy thuộc vào kích thước của từng loại cây khi trưởng thành mà tạo khoảng cách hợp lý trong quá trình gieo. Cây mọc quá dày sẽ bị còi cọc, năng suất không cao.


- Các loại cây rau thơm như bạc hà, húng chanh, húng quế... có thể trồng chung trong cùng một thùng.


- Riêng các loại như ớt, dưa chuột, cà chua... thì nên trồng riêng thùng.


- Hạt sau khi được gieo xong cần phủ vải mỏng hoặc che mát để giữ ẩm, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 

3. Chăm sóc hàng ngày


Tưới nước: nước không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít, sao cho vừa đủ ẩm là được. Vào mùa hè thì có thể tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Còn mùa mưa thì tưới 1 lần hoặc không cần tưới nếu đất đã đủ ẩm. Bạn có thể dùng nước vo gạo, nước rửa rau... để tưới cho cây, không dùng nước máy để tưới.

 


Che chắn: Khi ở giai đoạn còn non, cây cần được che đậy cẩn thận để tránh ánh nắng trực tiếp quá gay gắt, hoặc che mưa để tránh dập, úng.


Ánh sáng: Giai đoạn cây còn non thì chỉ nên đưa ra nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cây đã lớn thì có thể đưa ra ngoài để đón nắng.


Tỉa thưa và sang thùng: Nếu cây mọc quá dày thì nên tỉa bớt để đủ không gian và dưỡng chất cho cây phát triển, với rau thì khi tỉa có thể dùng để chế biến thức ăn luôn, còn với những loại như ớt, dưa chuột thì có thể trồng sang thùng khác.


ĐT