Kỹ thuật trồng rau sạch hữu cơ đơn giản

Trồng rau sạch đang trở thành xu hướng những năm gần đây, bởi yêu cầu về an toàn thực phẩm càng cao. Tuy nhiên, trồng sạch hữu cơ không phải ai cũng biết cách trồng và trồng thành công được. Để giúp bạn có được kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng rau sạch hữu cơ đơn giản cho bạn tham khảo:


1. Chuẩn bị nguồn đất trồng rau sạch


Trồng rau sạch hữu cơ không khó, nhưng yêu cầu bạn phải nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách thì mới mang lại thành công. Trong đó, nguồn đất trồng rau đóng vai trò quan trọng nhất, nguồn đất trồng cần đảm bảo được các yêu cầu sau:


+ Không bị ảnh hưởng bởi chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, bãi rác.


+ Phải gần nguồn nước sạch, có nhiều ánh sáng mặt trời.


+ Vấn đề thoát nước tốt.


+ Tốt nhất đất nên mang đi kiểm định để đảm bảo không có kim loại nặng, hóa chất, đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết để trồng trọt. Nếu đất chưa đạt yêu cầu thì cần phải được cải tạo trước khi đem đi trồng rau.


+ Đất trồng cũng phải đảm bảo mềm mịn, tơi xốp bằng các thao tác cày xới, xen canh, luân canh,…


+ Nếu khu vực trồng có nhiều gió thì cần rào che chắn, tốt nhất cần thiết kế hệ thống nhà lưới để đảm bảo điều kiện trồng tốt nhất.

2. Nguồn nước


+ Nguồn nước trồng rau sạch hữu cơ phải đảm bảo không bị ô nhiễm từ nước thải phải được cách ly tốt nhất.


+ Hệ thống nước tưới cũng cần phải được kiểm định đạt chuẩn, không chứa kim loại nặng hay các loại hóa chất gây hại ảnh hưởng đến cây trồng của bạn.


+ Nguồn nước tưới phải ổn định, trường hợp không ổn định phải có hệ thống xử lý tốt nhất để đảm bảo đủ nguồn nước tưới tiêu và tất cả các quy trình cũng cần được kiểm định và chứng nhận.


3. Nguồn phân bón hữu cơ


+ Phân bón hữu cơ phải có nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên và được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt.


+ Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân ủ nóng từ đậu tương, ốc bươu vàng, rươm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, hến, xương gà, cá, vỏ cà phê,…Lưu ý, phân tự ủ cũng phải được kiểm định chặt chẽ trước khi sử dụng.


+ Khi trồng rau sạch bạn cũng có thể sử dụng phân hóa học để bón cho cây, nhưng chỉ bón với liều lượng nhất định. Chỉ nên sử dụng 2 lần, 1 trong khi chăm sóc và 2 là sau khi thu hoạch để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

4. Chọn giống cây trồng phụ thuộc vào khí hậu


Tùy vào điều kiện khí hậu từng cùng mà bạn chọn loại cây trồng nào cho phù hợp, bởi việc chọn giống sẽ quyết định đến 70% chất lượng cây trồng, mức độ sâu bệnh và khả năng thành công.


Việc chọn cây trồng phù với điều kiện khí hậu của vùng đất đó sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, đề phòng sâu bệnh về sau.


5. Những loại rau sạch hữu cơ phổ biến hiện nay


Hiện nay, rau sạch hữu cơ có nhiều loại khác nhau cho bạn tùy thích lựa chọn. Trong đó, có thể kể đến một số loại rau sạch phổ biến như:


+ Rau xà lách, cải bó xôi


+ Bông cải xanh, cải bắp, súp lơ.


+ Ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím,…


+ Cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây, dưa leo, dưa hấu,…


Trên đây là một số kỹ thuật trồng rau sạch hữu cơ cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc vườn rau của mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng