2 cách trồng rau mầm không cần đất cực dễ và siêu nhanh

Nếu bạn muốn trồng rau mầm để cải thiện bữa ăn cho gia đình nhưng lại ngại chuẩn bị đất, giá thể thì hãy tham khảo ngay 2 cách trồng không cần đất cực kỳ đơn giản dưới đây.

Cách 1: Trồng rau mầm bằng giấy ăn

*Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Giấy ăn (chỉ cần loại thường là được).

- Khay: nhựa, inox, hoặc dùng xoong, nồi có sẵn đều được.

*Các bước tiến hành:

Bước 1: Ngâm hạt giống

Hạt giống đem ngâm trong nước tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, sờ tay thử thấy hơi ấm ấm là được. Khi ngâm hạt trong nước, hãy khuấy đều tay, các hạt lép sẽ nổi lên trên, chúng ta sẽ vớt bỏ các hạt lép này. Ngoài ra cũng nên loại bỏ các hạt nhỏ hơn, hạt sâu. Nếu nảy mầm thì mầm của các hạt này sẽ không to và chết giữa chừng.

 

 

Tùy từng loại hạt giống mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. chẳng hạn như củ cải trắng hoặc đỏ thì khoảng 5 – 6 tiếng, còn hạt rau muống thì từ 10 – 12 tiếng, bạn cũng có thể đọc hướng dẫn in trên bao bì hạt giống và làm theo hoặc tham khảo bảng dưới đây:

Loại rau

Thời gian ngâm

Thời gian ủ

Cải xanh, rau dền, xà lách

3 – 5 tiếng

8 – 12 tiếng

Mồng tơi, rau muống

3 – 5 tiếng

12 – 36 tiếng

Kinh giới, tía tô

3 – 8 tiếng

12 – 14 tiếng

Cần, hẹ, hành, ngò gai

8 – 12 tiếng

12 – 24 tiếng

Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo

5 – 8 tiếng

12 – 14 tiếng

Đậu bắp

8 – 12 tiếng

12 – 14 tiếng

Đậu rồng, khổ qua

12 – 14 tiếng

24 – 48 tiếng

 

 

 

 

Bước 2: Gieo hạt:

Trải giấy ăn vào khay, tưới đẫm nước và gieo hạt đều tay, tưới thêm một lần nước nữa cho đẫm hạt. Để khay trong bóng tối, tránh ánh sáng từ 1 – 3 ngày, tùy loại rau.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

Sau 1 – 3 ngày thì mang khay ra chỗ thoáng mát, ánh sáng dịu nhẹ. Mỗi ngày chúng ta sẽ tưới từ 1- 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi hạt đã bắt đầu nhú thì lượng nước tưới cũng cần tăng lên nhưng không nên tưới quá nhiều vì sẽ làm úng hạt.

Bước 4: Thu hoạch

Khoảng 7 ngày kể từ khi gieo mầm là bạn đã có thể thu hoạch được rau, vì trồng trên giấy ăn nên việc thu hoạch rất sạch sẽ, không giống như trồng trên đất.

 

Cách 2: trồng rau mầm không cần giá thể

 

Bước 1: chuẩn bị hạt giống: nên chọn mua loại khuyến kích dùng làm rau mầm, có nguồn gốc rõ ràng, không mua hàng trôi nổi vì rất dễ chứa chất bảo quản, ăn ở giai đoạn mầm sẽ rất độc hại.

Với hạt giống đã chuẩn bị được, chúng ta đem ngâm trong nước ấm (50 – 54 độ C). Thời gian ngâm khoảng từ 15 – 30 phút, lúc này khuấy đều tay và loại bỏ các hạt lép, sâu, thối. Thời gian ngâm, ủ cho các loại hạt tương tự bảng đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Xử lý nước

Với cách trồng rau mầm không cần giá thể thì điều quan trọng nhất là phải biết xử lý nguồn nước thật tốt, vì nước chính là môi trường chính để hạt nảy mầm.

Bạn có thể dùng vôi cục với tỉ lệ 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó, hoặc dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch, lắng trong từ 15 – 20 phút và lọc lấy 6 – 7 lít nước.

Hòa tan một miếng phèn chua bằng khoảng nửa đốt ngón tay vào một gáo nước. Đổ gáo nước này vào nước vôi đã lắng được và khuấy đều, khi thấy cặn đã lắng thì gạn lấy nước trong.

Bước 3: Gieo hạt

Hạt được ủ sau khi đã nhú rễ chúng ta sẽ gieo đều vào các khay, xoong đã chuẩn bị được với mật độ khá dày, 2 hạt chồng một. Tiếp đến, tưới nước vôi trong xăm xắp mặt hạt để ngâm khoảng 15 phút rồi đổ nước ra ngoài, sau đó đậy kín nắp, mỗi ngày tưới nước vôi trong từ 3 – 4 lần.

 

Bước 4: Thu hoạch

Tùy từng loại rau, sau khoảng từ 3 – 6 ngày là chúng ta đã có thể thu hoạch và sử dụng.

ĐT