Quy trình sử dụng dao ren ống rex từ A đến Z

Trong quá trình thi công đường ống dẫn nước tại các công trình xây dựng nhà cửa, đường ống phòng cháy chữa cháy thì dao ren ống rex là một thiết bị không thể thiếu được. Vậy làm thế nào để sử dụng thiết bị này tốt nhất, đảm bảo tương thích với máy tiện ren nhất, cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé.

A. Dao ren ống rex là gì?

Dao tiện ống rex là sản phẩm đến từ Nhật Bản cho phép người dùng ren ống từ ½’’ đến 3’’ đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác, gọn nhẹ. Đặc điểm của loại máy này như sau:

+ Lưỡi cắt và lưỡi khoét của dao tiện ống rex được thiết kế đặc biệt dành riêng cho mẫu máy tiện của hãng Rex. Đầu lưỡi có cấu tạo thích ứng giúp gia tăng độ bền và sự sắc xảo cho đường ren.

+ Với những người có nhu cầu ren răng các ống sắt mạ kẽm thì dao ren ống rex là lựa chọn lý tưởng nhất. Bởi nó có thiết kế nhỏ gọn, chịu áp lực cao, đảm bảo được độ tinh xảo của cắt ren, là mẫu máy đáp ứng được tất cả những yêu cầu trong việc tạo ren.

+ Kết hợp dao ren ống rex và máy tiện ren đạt công suất lớn 1140W giúp vận hành ổn định, có khả năng cắt ren ngay cả trong môi trường điện áp thấp.

B. Cách sử dụng dao ren ống rex

1. Lắp đặt máy tiện trước khi sử dụng

Nhiệm vụ đầu tiên mà bạn cần phải làm trước khi để máy hoạt động và dao ren ống rex phát huy được công dụng đó chính là sự hỗ trợ của 4 người để nhấc máy lên trên cao. Trong quá trình nhấc máy bạn phải cẩn thận không để chân máy bị rớt ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

2. Vận hành máy tiện khởi động

Cho dầu vào bên trong khoang dầu đến khi nào đạt được lượng dầu nhất định ở trong lưới lọc. Kế đến, lắp đặt ống ren vào trong máy bằng cách đút ống vào con quay. Khi bạn đã đạt được cự ly phù hợp thì hãy cho ống hẳn vào bên trong con quay. Dùng một tay cầm phần đầu của ông ren đã chuẩn bị và khóa mâm cặp lần 1 một cách nhẹ nhàng.

Kế đó, khóa scroll cho cứng lại. Lúc này tiếp tục khóa mạnh mâm cặp lần 2 cho thật chắc chắn. Ít nhất bạn nên thực hiện 2 lần để đảm bảo hiệu quả của nó. Kiểm tra lại dao ren, đầu ren xem chúng có phù hợp với ống ren hay chưa. Nếu chưa và không thể nào chỉnh được phù hợp thì nghĩa là bạn phải thay đầu ren và dao ren ống rex để phù hợp với ống ren.

Cuối cùng, bạn hãy khóa đầu ren lại đến khi đạt được mức ren ống tượng ứng là được.

3. Cách cắt ống

Muốn tiến hành cắt ống không phải đơn giản và bạn cần thực hiện theo đúng quy trình mới đạt được kết quả như ý.

Bước 1: Lần lượt mở cần cắt vừa với ống, cần cắt có thể kéo ra hay đẩy vào.

Bước 2: Quay tay cắt đến khi lưỡi cắt chạm ống là được.

Bước 3: Thực hiện khởi động máy ren.

Bước 4: Quay tay cầm để lưỡi ăn vào ống ren. Trung bình mỗi lần quay từ 20 đến 45 độ.

4. Cách lấy ba zớ

Muốn lấy được ba zớ đòi hỏi người thực hiện phải đặt lưỡi lấy ba zớ vào đúng vị trí khi máy vẫn đang được hoạt động. Kế đó, cầm tay quay đè mạnh vào cắt ba zớ. Cứ khoảng 1 đến 2 vòng quay của ống là coi như bạn đã thành công.

5. Bước cắt ren của dao cắt

Trong quá trình máy vẫn đang hoạt động bạn hãy bỏ đầu ren xuống đúng vị trí của nó. Cần phải kiểm tra mức ren trên đầu ren làm sao phù hợp với ống và khóa nút đúng vị trí. Nếu ren ống đạt 60mm thì khóa ở chỗ 2.

Nhiệm vụ tiếp theo là khóa đầu bò lại rồi tiến hành ren ống cần ren. Sử dụng 2 tay quay tay mạnh quay đến khi nào máy cắt được tầm 1.5 đến đỉnh trên ổng thì thả ra. Thực hiện theo đúng hướng dẫn trên đây bạn sẽ phát huy được công dụng của máy tiện cũng như dao tiện ống rex một cách tốt nhất.

Qua những chia sẻ trên đây bạn đọc có thể hiểu được đặc điểm của dao ren ống rex và cách sử dụng nó. Còn thắc mắc thêm thông tin gì, liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

ĐT