Dao ren ống rex là gì? Cách sử dụng dao ren ống rex

Dao ren ống rex hay dao tiện ren ống rex là một vật dụng được không thể thiếu trong các loại máy tiện ren hiện nay. Để nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng dao ren ống rex cùng theo dõi điều đó ngay trong bài viết sau.

1. Dao ren ống rex là gì?

Dao ren ống rex là vật dụng được lắp đặt với máy tiện ren và hoạt động ổn định khi có công suất đạt 1140w và điện áp 220V/50Hz, cho phép cắt ren cả trong điều kiện môi trường điện áp thấp. Một chiếc máy tiện ren đi kèm với dao ren ống rex sẽ có thông số cụ thể như sau:

- Model: NT50A

- Công suất: 750W

- Điện áp 220V/ 50Hz

- Khả năng ren ống từ: 1/2 - 2" ( 21 - 60mm )

- Xuất xứ: Nhật Bản

Ngoài ra, phụ kiện kèm theo với máy bao gồm 2 bộ dao ren ống rex, 1 chiếc đầu cặp dao, 1 can dầu làm mát.

2. Đặc điểm của máy tiện ren rex và dao ren ống rex

+ Bộ trục nâng chính của máy dù sử dụng trong một thời gian dài vẫn không hề bị mài mòn hay rung. Đó là nhờ được làm từ đạn chất lượng cao, mang lại những đường ren đẹp và chính xác.

+ Bơm dầu cho dung lượng lớn, đảm bảo lượng dầu cung cấp trong khi vòng quay chậm, đảm bảo được chất lượng của răng ren.

+ Máy tiện ren và dao ren ống rex có thiết kế chắc chắn, được tạo nên từ chất liệu cao cấp, bền bỉ, đảm bảo tuổi thọ cao và độ chính xác vượt trội.

+ Dù chỉ một lần nhưng ren được cắt ra đảm bảo chuẩn chất lượng, hiệu suất cho mỗi công trình.

+ Khả năng tạo ren rất nhanh chóng, độ chính xác cao, hoạt động bền bỉ và ổn định, giúp tiết kiệm được chi phí tối đa trong thời gian sử dụng lâu dài.

3. Cách sử dụng máy tiện và dao ren ống rex

+ Hướng dẫn lắp đặt máy tiện

Nhấc máy lên cao, tốt nhất là nên nhờ 2 đến 4 người làm điều này. Bỏ 4 chân vào 4 lỗ dưới máy tiện rồi sau đó khóa 4 con ốc lại thật chặt. Trường hợp không khóa ốc chặt thì chân sẽ bị rớt ra, gây rớt máy tiện và nguy hiểm cho người dùng.

+ Chuẩn bị vận hành máy tiện

Bước 1: Cho dầu vào trong khoang dầu, để biết số lượng dầu khi nào là đủ thi bạn có thể nhìn xem lượng dầu đổ vào tới phần lưới lọc dầu hay chưa, nếu rồi thì hãy ngưng.

Bước 3: Lắp ống ren vào máy thông qua phương pháp đút ống vào con quay. Khi ống đưa vào con quay ở một cự ly phù hợp thì 1 tay cầm đầu phần ống ren chuẩn bị ren. Khóa mâm cặp lần 1 cho nhẹ nhàng rồi khóa scroll cứng lại. Khóa mâm cặp lần 2 để đảm bảo sự chắc chắn. Đảm bảo việc khóa mâm cặp ít nhất 2 lần.

Bước 4: Kiểm tra đầu ren, dao ren ống rex đã phù hợp với ống hay chưa. Nếu như thấy ống ren không tương ứng thì ngay laoaj tức thay ống ren khác phù hợp. Tiếp đó hãy khóa đầu ren lại mức ren ống tương ứng.

Bước 5: Cắt ống, lấy ba zớ. Để cắt ống bạn phải mở cần cắt vừa với ống. Đối với cần cắt hãy đảy vào hoặc kéo ra. Quay tay cắt đến khi nào lưỡi cắt chạm đến ống là được. Khởi động máy ren, quay tay cầm để cho lưỡi ăn vào ống, mỗi lần quay đạt khoảng từ 20 đến 45 độ. Trường hợp muốn lấy ba zớ thì phải đặt lưỡi lấy ba zớ ở vị trí chính xác, đảm bảo máy vẫn hoạt động, cầm tay quay đè mạnh vào  cắt ba zớ, để chừng 2 đến 3 vòng quay của ồng thì hãy dừng lại.

+ Bước cắt ren

Trong khi máy vận hành, bỏ đầu ren vào đúng vị trí. Kiểm tra mức ren trên đầu ren có phù hợp với ống và khóa nút có đúng vị trí không. Khi khóa đầu bò lại và thực hiện công đoạn ren ống thì hãy sử dụng 2 tay để quay mạnh tay qua cho đến khi nào máy cắt được khoảng 1.5 đến 2 đỉnh trên ống rồi thả ra. Kết thúc toàn bộ quá trình tiện ren.

Trên đây là đặc điểm dao ren ống rex và quy trình lắp đặt, sử dụng máy tiện cũng như dao ren ống rex. Còn thắc mắc vấn đề gì, đừng quên click chuột vào chuyên trang của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

ĐT