Những lưu ý khi giảm cân bằng phương pháp MONA của người Nhật

MONA là phương pháp giảm cân thịnh hành của người Nhật, rất được ưa chuộng bởi tính an toàn và hiệu quả. Theo đó, bằng cách uống mật ong nước ấm kiên trì mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 3 - 4kg mỗi tuần, sở hữu vóc dáng mảnh mai và thon gọn. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp giảm cân này, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau.

1. Tìm hiểu phương pháp giảm cân MONA

MONA là viết tắt của cụm từ mật ong nước ấm, là phương pháp giảm cân bằng cách uống mật ong pha với nước ấm mỗi ngày. Giảm cân thường đi đôi với việc ăn kiêng. Ăn kiêng không phải là ăn ít, mà quan trọng là trong khẩu phần ăn phải cắt giảm lượng calories, nghĩa là thực phẩm bạn ăn phải có lượng calories thấp nhưng vẫn tạo cảm giác no. Và mật ong hoàn toàn đáp ứng được điều này.

Theo đó, hàm lượng calories có trong mật ong rất thấp, chỉ 294 kcal trên 100g. Nếu ăn 200g mật ong mỗi ngày thì cơ thể sẽ dung nạp lượng calories ít hơn thông thường, cộng với vị ngọt của mật ong giúp đánh lừa cảm giác nên bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn và luôn cảm thấy no bụng. Vì thế, người Nhật đã tận dụng lợi thế này để uống mật ong nước ấm 1 - 2 lần/ngày hoặc thay thế hoàn toàn cho các bữa ăn, từ đó, giảm cân an toàn và hiệu quả.

2. Lên lịch trình cho phương pháp giảm cân MONA

Phương pháp giảm cân MONA bao gồm 2 công thức: Sử dụng mật ong để thay thế thực phẩm hoàn toàn, hoặc dùng mật ong để thay thế 1 - 2 bữa trong ngày. Công thức 1 mang lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, dễ gây sốc cho cơ thể. Để tránh tình trạng này, bạn hãy lên lịch trình cụ thể như sau:

- Giai đoạn 1: Làm quen với việc dung nạp mật ong thay cho thực phẩm hàng ngày. Nếu thấy các triệu chứng choáng váng, đau bụng, đi ngoài hay nôn mửa thì dừng.

- Giai đoạn MONA xen kẽ và MONA hoàn toàn: Tùy tình trạng sức khỏe và mục đích giảm cân mà có thể MONA hoàn toàn hoặc MONA xen kẽ với các bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa và tối. Dù áp dụng phương pháp thì cũng lưu ý một điều là hạn chế ăn đồ ngọt.

- Giai đoạn duy trì: Nếu cơ thể đã đạt được cân nặng như ý thì bắt đầu giãn cách và duy trì MONA theo tuần hoặc theo tháng. Nếu là theo tuần, có thể uống mật ong nước ấm 3 ngày/tuần, còn nếu theo tháng thì 1 - 2 lần/tháng, sau đó bắt đầu liệu trình mới.

3. Những lưu ý khi giảm cân bằng phương pháp MONA

- Không áp dụng phương pháp MONA cho người bị tiểu đường hay phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

- Khi uống mật ong nước ấm để thay thế bữa ăn nào đó thì bạn tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì vào thời điểm này. Bởi việc vừa uống mật ong nước ấm, vừa ăn uống bình thường sẽ không mang lại hiệu quả giảm cân, ngược lại, còn khiến cơ thể dung nạp thêm nhiều chất không mong muốn. 

- Không pha mật ong với nước lạnh hay nước sôi, mà phải là nước ấm để đảm bảo mật ong không bị biến chất và suy giảm hàm lượng dinh dưỡng.

- Luôn phải kiên trì và nhẫn nại, ngay cả khi đã giảm được 3 - 4kg trong tuần đầu tiên áp dụng.

Với tất cả những lưu ý trên đây, bạn sẽ có cách giảm cân an toàn và hiệu quả bằng phương pháp MONA - mật ong nước ấm.

Lê Trinh