Giá mật ong rừng nguyên chất bao nhiêu?

Giá mật ong rừng nguyên chất bao nhiêu hẳn là thắc mắc của nhiều người đang có ý định mua và sử dụng mật ong. Bởi thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại mật ong với giá bán chênh lệch lớn, khiến người dùng hoang mang không biết đâu là giá bán chính xác và đâu là mật ong rừng chất lượng. Để chọn được sản phẩm mật ong rừng hảo hạng và đúng giá, bạn có thể “bỏ túi” những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Mật ong rừng là gì?


Mật ong rừng là mật ong thiên nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Trong quá trình tạo thành, mật ong rừng hoàn toàn không có sự can thiệp của con người, mà là do những chú ong chăm chỉ tự đi tìm phấn hoa của nhiều loài hoa khác nhau trong rừng hoang dã rồi về tổ làm mật. Chính vì vậy, mật ong rừng không có mùi thơm đặc trưng của một loài hoa cụ thể, mà là sở hữu mùi thơm đa dạng và đặc biệt dễ chịu.


Khác với mật ong rừng, mật ong nuôi có sự can thiệp của con người bằng cách di chuyển đàn ong nuôi đến nơi có nhiều hoa (thường là hoa cà phê, hoa nhãn, hoa vải,…) để ong hút phấn hoa, sau đó bay về tổ làm mật. Vào thời điểm hoa không nở rộ, số lượng hoa ít, một số người nuôi còn cho ong ăn thêm đường hay thức ăn khác để gia tăng sản lượng mật ong, vì thế, mật ong nuôi không được đánh giá cao ở độ nguyên chất.

 

2. Cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi


Về hàm lượng dinh dưỡng thì mật ong rừng và mật ong nuôi cơ bản là giống nhau, bao gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3 - 4%. Tuy nhiên, quá trình tạo mật và khai thác không giống nhau nên mật ong rừng vẫn được đánh giá cao hơn ở độ nguyên chất, thơm ngon và quý hiếm, vì thế, bạn cần phần biệt mật ong rừng với mật ong nuôi để chọn được sản phẩm ưng ý.

 

 

Mật ong rừng

Mật ong nuôi

Nguồn gốc

Từ nhiều loài hoa khác nhau trong rừng sâu

Từ 1 loài hoa duy nhất trong vườn trồng, chẳng hạn hoa cà phê, hoa nhãn, hoa vải,…

Màu sắc

Đầu mùa vàng, giữa mùa sậm và cuối mùa đen

Tùy thuộc vào loài hoa ong lấy phấn, nếu là hoa cà phê thì có màu đỏ nâu, nếu là hoa nhãn thì có màu vàng nâu, nếu là hoa cúc quỳ thì có màu vàng,…

Độ sánh

Độ đặc loãng phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm khai thác

Độ đặc loãng phụ thuộc vào loài hoa và quá trình nuôi trồng

Hương vị

Nồng đậm

Đặc trưng của loài hoa ong lấy phấn

Đặc điểm khác

Mật có bọt, tạo khí ga

Mật không có bọt, ít tạo khí ga

Thời hạn

2 - 3 năm

Lâu hơn

Giá cả

Cao hơn mật ong nuôi

Thấp hơn mật ong rừng

 

3. Giá mật ong rừng nguyên chất


Thật khó để xác định chính xác giá của mật ong rừng nguyên chất bởi mỗi cửa hàng, mỗi người bán sẽ báo một mức giá khác nhau, và đôi khi, mức giá này không mang tính chất quyết định chất lượng mật ong rừng. Nhưng với chất lượng cao cùng quy trình khai thác khó khăn, vất vả và đầy nguy hiểm, giá mật ong rừng hiện nay không dưới 1 triệu đồng/lít, dao động trong khoảng 1 - 1.5 triệu đồng/lít.


Trong khi đó, mật ong nuôi lại có giá rẻ hơn nhiều, phụ thuộc vào chủng loại và cách nuôi trồng, trong đó: Giá mật ong hoa rừng Tây Bắc khoảng 500 ngàn đồng/lít, giá mật ong hoa nhãn khoảng 300 ngàn đồng/lít, giá mật ong hoa cà phê khoảng 250 ngàn đồng/lít,… Nếu được nuôi trồng và khai thác đúng quy trình kỹ thuật, không pha nước đường hay tạp chất thì bạn có thể sử dụng mật ong nuôi với giá bán phải chăng và hợp lý hơn.

Lê Trinh