Hướng dẫn sử dụng keo 502 đúng và an toàn

Từ lâu, keo 502 đã được sử dụng nhiều trong cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất bởi đặc tính nhanh khô, bám chắc và dễ dàng dán được nhiều bề mặt khác nhau. Song, các thành phần hóa học có trong keo 502 gây nguy hiểm không ít cho mọi người. Ngoài ra, khi mở nắp hộp sử dụng mà không bảo quản đúng cách về sau thì nó cũng không sử dụng được. Vậy nên, bạn cần nắm rõ kiến thức sử dụng keo 502 đúng và an toàn nhất.


1. Cách dùng keo 502


Bạn biết đấy, keo 502 có thể sử dụng để dán nhiều loại vật dụng khác nhau như gỗ, tre, vải, giấy, kính, nhựa…Và chỉ cần một vài giây là keo có thể khô lại, nó tạo thành mảng cứng và ăn sâu vào bên trong bề mặt vật dụng cần dán.


Keo 502 có dạng lỏng, vậy nên so với những loại keo thông thường thì việc sử dụng keo 502 giúp người dùng tiết kiệm được nhiều hơn. Trên bề mặt phẳng 1 inch nhưng chỉ cần vài giọt keo là đủ để bám chặt. Thời gian trung bình để keo khô là 3 đến 5 giây, cũng chính vì thời gian quá ngắn nên người dùng khi dán phải cẩn trọng, sau khi dán xong sẽ không thể điều chỉnh lại được.


Ban đầu, bạn hãy để vật dụng vào đúng ngay vị trí cần dán, sau đó chích keo vào. Những giọt keo được chích cần phải được nhỏ vào trong khe như mao mạch. Đặc biệt lưu ý nếu là các món đồ như điện thoại, mắt kính, bởi chỉ cần thiếu cẩn trọng và để nó bị lem ra các vị trí khác thì bạn sẽ rất khó tẩy. Giải pháp khắc phục tình trạng này đó là nhỏ kéo ra chén cho keo đặc lại. Sử dụng miếng gạc hay miếng sắt để keo tiếp xúc với không khí một lát, khi đó keo sẽ ít lỏng hơn và việc kiểm soát


Để đảm bảo lượng keo đổ ra vừa đủ dùng, tránh lãng phí thì bạn hãy dùng cây tăm hoặc đầu tua vít nhỏ để chấm keo ở tại vị trí mong muốn. Nếu chân bàn ghế lỏng lẻo thì không cần phải sử dụng nhiều, chỉ vài giọt là đủ để giúp chúng bám vào chắc chắn rồi.

Tại các vị trí mối nối, khe hỏ với kích thước lớn chừng vài mm trở lên thì bạn không nên sử dụng keo để trám kín lại. Tốt nhất là nên dùng bông gòn hay giấy ăn để nhét chặt vào rồi chích keo. Vì thời gian khô của keo rất nhanh nên từ đó tạo thành một khối vững chắc, không còn xảy ra tình trạng lỏng lẻo. Nếu trường hợp keo bị dính ra ngoài thì hãy sử dụng xà phòng, nước ấm, xăng hay aceton để xử lý tùy theo mỗi bề mặt khác nhau. Nếu keo bị khô thì hãy dùng giấy nhám để mài mòn.


2. Đảm bảo an toàn khi dùng keo 502


+ Vì hơi cay có trong keo 502 dễ bị bỏng rát đường hô hấp, nếu hít phải qua lâu còn có thể dẫn đến bỏng rát đường hô hấp. Do vậy, khi làm việc với loại keo này người sử dụng cần phải đeo kính để bảo vệ đôi mắt và mang mặt nạ chống độc.
+ Chọn không gian thông thoáng để làm việc, giúp keo 502 bay hơi được hiệu quả hơn.


+ Dùng ống keo để dán. Không để lực hút keo chảy vào vị trí không mong muốn của vật hay bám vào tay. Nên để tay ở trên keo nhằm tránh lượng keo chảy quá nhiều và khi nó chảy xuống đất cũng không bị dính tay.


3. Xử lý khi bị keo 502 dính tay


+ Chà tay


Đặc tính của keo 502 là nhanh chóng khô và dính chặt trên bề mặt cứng, song trên bề mặt da tay với độ đàn hồi thì có phần khó khăn hơn. Nếu chẳng may bị dính keo 502 bạn cần nhanh chóng chà phần ngón tay bị dính keo để keo dàn trải đều trên bề mặt của da tay, không để nó dính các ngón tay lại với nhau. Nhờ tác động của lực và nhiệt thì keo 502 sẽ nhanh chóng bong ra một cách dễ dàng.

+ Ngâm tay vào nước lạnh


Một số người bị dính keo thì hốt hoảng không biết nên xử lý như thế nào, tuy nhiên bạn cần phải bình tĩnh xử lý mới hiệu quả được. Tận dụng đặc tính đông cứng chậm trong môi trường nước lạnh của keo để nhanh chóng ngâm tay vào trong nước. Đợi một lát sau đó, dùng lực nhẹ nhàng chà bàn tay lại với nhau là có thể dễ dàng loại bỏ được lớp keo ra khỏi da tay.


+ Tận dụng nhiệt


Khi bị keo dính, bạn có thể sử dụng khăn mềm ngâm vào nước ấm sau đó ủ lên phần da bị dính keo. Dưới tác động của nhiệt độ sẽ giúp lớp keo nỏ ra, dần dần tách khỏi da mà không gây bất kỳ sự đau đớn nào.


+ Ngâm tay vào nước xà phòng ấm


Một cách cũng tương đối hiệu quả đó là ngâm tay vào nước xà phòng ấm. Chỉ cần thực hiện việc này trong phòng 10 phút đến khi keo 502 mềm ra thì dùng lực nhẹ đẩy lớp keo ra khỏi là được.


Qua bài viết này, hi vọng bạn đọc có thể biết được cách sử dụng keo 502 như thế nào, xử lý nếu bị dính keo 502 ra sao. Ngoài ra, chúng tôi còn liên tục cập nhật những bài viết hay, bổ ích, đừng quên click chuột vào website để tham khảo thêm mỗi ngày bạn nhé!


Thùy Duyên