Cách sửa đồ gỗ bằng keo dán gỗ

Thay vì sử dụng các món đồ bằng inox, nhựa thì chúng ta có xu hướng lựa chọn đồ gỗ trong hoạt động sống và sản xuất nhiều hơn. Nguyên do không chỉ bởi đồ gỗ có kiểu dáng đẹp, đa dạng, màu sắc tự nhiên mà nó còn góp phần giúp cho không gian gia đình, văn phòng, xí nghiệp trở nên gần gũi, sang trọng hơn. Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì đồ gỗ cũng tồn tại một vài nhược điểm nhỏ, điển hình trong số đó chính là xuất hiện vết nứt, bị hư hỏng sau một khoảng thời gian sử dụng.


Vốn dĩ đồ gỗ với độ bền khá cao, nhưng nếu sau thời gian sử dụng lâu dài hoặc không dùng đúng cách thì cũng khó tránh khỏi tình trạng nứt. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này, đọc kỹ bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé!


1. Sửa chữa vết nứt trên đồ gỗ


Dù bền đến đâu thì theo thời gian, chịu sự tác động ở bên ngoài cũng khiến cho đồ gỗ bị hư hỏng, nứt vỡ. Nếu trong quá trình sử dụng mà gặp phải tình trạng nay bạn hãy khắc phục chúng bằng cách sử dụng keo 502. Đây là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn, nó đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả khá tốt.


Trong những trường hợp vết nứt nhỏ, tựa như vết trầy xước thì bạn có thể sử dụng xi đánh giày hoặc bã cà phê để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu vết nứt dài, lớn thì đòi hỏi phải nhờ đến keo dán gỗ để khắc phục. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một ít mùn cưa và keo dán gỗ để thực hiện công việc loại bỏ vết nứt này.

Vệ sinh vết nứt cho sạch sẽ, lau khô rồi bôi keo dán gỗ lên trên. Tiếp đó bạn hãy cho một ít mùn cửa làm chất độn để nó lấp đầy các khe nứt. Trong quá trình sử dụng phương pháp này, bạn cần phải đảm bảo cho mùn cưa đủ để lấp được các vết nứt, không có kẻ hở. Tiếp đến, hãy sử dụng giấy nhám chà lên trên bề mặt, từ đó mang lại sự láng mịn như ban đầu. Trường hợp nếu vết nứt quá lớn thì bạn có thể sử dụng thêm một lớp sơn.


2. Sửa khớp gỗ bị lỏng lẻo, gãy


Thông thường, các khớp gỗ sẽ được nối với nhau bằng keo dán gỗ hay ốc vít, tuy nhiên một thời gian sau khi sử dụng sẽ khó tránh khỏi tình trạng lỏng lẻo, kết quả làm các món đồ bị hư hỏng nặng nề. Do vậy, ngay từ lúc mới ban đầu khi phát hiện đồ dùng của mình bị hư hỏng, bị lỏng các khớp hay bị gãy thì bạn cần nhanh chóng sửa chữa chúng ngay.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp sửa chữa dưới đây mà không cần phải mang nó đến tiệm. Phương pháp này khá đơn giản, bằng cách chèn thêm một vài miếng gỗ nhỏ vào khớp gỗ đã bị nới lỏng hay gãy. Tiếp đó bạn hãy sử dụng đến keo dán gỗ để trét kín và chờ chúng khô lại một cách tự nhiên. Nhờ keo này mà các thanh gỗ bạn chèn vào sẽ được kết dính chặt chẽ với đồ dùng gỗ, ngoài ra chúng cũng trở lại được trạng thái ban đầu.


Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng keo dán gỗ để sửa chữa đồ dùng được, nó còn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Đối với những sản phẩm, vật dụng bị hư hỏng quá nặng thì bạn buộc phải nhờ đến thợ hay các thiết bị sửa chữa chuyên dụng để đảm bảo mọi thứ được xử lý dễ dàng nhất.


Thùy Duyên