Chọn cây trồng trên hòn non bộ

Chọn cây trồng trên hòn non bộ không phải là công việc dễ dàng với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về thú vui tao nhã này. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn chọn được loại cây phù hợp với góc tiểu cảnh tại nhà mình.

1. Những loại cây trồng trên hòn non bộ

- Cây sanh: là loại cây được trồng phổ biến trên hòn non bộ, với đặc điểm bám đá, sống được trong điều kiện ít nước. Cây có thân phình dễ dàng tạo hình độc đáo, ấn tượng. Tuy nhiên cây sanh vào mùa thay lá sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị thẩm mỹ của hòn giả sơn.

- Cây la hán tùng: loại cây trồng trên hòn non bộ thường là la hán tùng mini, thuộc họ thân gỗ, trồng được ngoài trời và khả năng chịu hạn tốt. Diện tích tán cây lớn nhỏ tùy theo kỹ thuật uốn tạo hình, lá cây khi non có màu xanh nhạt, chuyển sang màu xanh đậm khi già tạo nên một hình khối tự nhiên hài hòa.

- Cây thủy trúc: cây thủy trúc là một trong những loài cây thủy sinh, hình dáng thanh mảnh, sống trong môi trường nước và có khả năng thanh lọc cao, phù hợp với  kiểu hòn kết hợp sơn thủy hài hòa. Lá cây dài, rủ xuống tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên giản dị, mộc mạc.

- Cây trắc bá diệp: còn được gọi là cây trắc bách diệp, cây bát tử nhân. Thuộc loài cây lá kim, cây non có màu xanh mát mắt, đến khi già chuyển màu xanh đậm nổi bật. Cây dễ sống và cho phép tạo hình đa dạng, tuy nhiên đòi hỏi người chơi phải bỏ nhiều công chăm sóc.

2. Một số lưu ý khi chọn cây trồng trên hòn non bộ

- Tùy thuộc vào loại đá làm hòn non bộ mà bạn chọn loại cây trồng cho phù hợp. Với hòn non bộ bằng đá san hô có khả năng hút và giữ nước tốt, bạn có thể dễ dàng chọn loại cây nào theo sở thích của mình. Tuy nhiên với dạng hòn làm từ đá cuội hay xốp đốt lại không có khả năng giữ nước, rất khó để trồng được cây trên đó.

- Dù chọn bất kì loại cây nào, hình dáng, kích thước của nó cũng phải hài hòa với ý tưởng thiết kế của hòn non bộ, không lấn át chính thể. Tuy nhiên, cũng không nên chọn cây quá nhỏ bé, yếu ớt làm ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy.

- Như vừa nhắc đến, yếu tố phong thủy đóng vai trò quan trọng không thể bỏ qua. Do đó bạn nên chọn loại cây có thế, dáng mang ý nghĩa tốt, hướng trồng đón sinh khí, rước tài lộc, mang đến thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

- Số lượng cây trên hòn non bộ không nên trồng quá nhiều, gây cảm giác bí bách, rối mắt, đồng thời rất khó khăn để chăm sóc tốt. Bạn cũng không nên trồng quá ít cây, tạo cảm giác lạc lõng, mất sự cân bằng trong bố cục.

3. Chăm sóc cây trồng trên hòn non bộ

- Nếu trồng cây trên các loại đá giữ nước kém, bạn nên thường xuyên tưới thêm nước để cây không bị khô hạn, héo úa. Ngược lại, nếu hòn non bộ có khe nước, bạn cần kiểm tra độ ẩm của bộ rễ, không để cây úng nước.

- Định kỳ vệ sinh hòn non bộ và khu vực xung quanh, đảm bảo môi trường tốt nhất để cây phát triển. Một số cây xanh trên hòn có đặc tính chịu nóng kém, bạn nên bố trí ở nơi khuất nắng hay có bóng râm.

- Ngoài 2 yếu tố trên, người chơi hòn non bộ còn phải cắt tỉa, chăm sóc cây thường xuyên, giúp cây giữ được vẻ đẹp và dáng ban đầu.

Trên đây là một số chia sẻ để bạn chọn loại cây trồng trên hòn non bộ một cách dễ dàng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Kiều Châu

Tin liên quan