Kỹ thuật tách chiết và chăm sóc lan cattleya sau tách chiết

Nhân giống là phương pháp để tăng số lượng cây lan trong vườn, tùy vào mỗi giống lan sẽ có kỹ thuật nhân giống và chăm sóc khác nhau. Đối với lan cattleya thì theo kinh nghiệm của người trồng lan chuyên nghiệp họ thường áp dụng kỹ thuật tách chiết là phổ biến. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật tách chiết và chăm sóc lan Cattleya cho bạn tham khảo:

1. Khi nào tiến hành tách chiết lan cattleya?

Bạn sẽ tiến hành tách chiết lan cattleya khi thấy cây lan đã phát triển chật trong chậu hoặc giá thể trong chậu bị mục rữa, đọng muối, rễ cây không phát triển thì bạn cần tách chiết song song với việc thay chậu mới cho cây lan.

Lưu ý, lan cattlya giống đem đi tách chiết tốt nhất bạn nên để khô, không tưới nhiều nước, tránh tách chiết trong mùa mưa, vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều sẽ khó lành vết cắt hơn. Bên cạnh, nếu bạn tách chiết vào mùa mưa thì nguy cơ bị nấm bệnh xâm nhập cũng cao hơn, đòi hỏi bạn phải chăm sóc cẩn thận để tránh gây hại cho cây lan của bạn.

2. Kỹ thuật tách chiết lan Cattleya

Về kỹ thuật tách chiết lan cattleya cũng không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1:

Tháo móc treo chậu ra, dùng 2 tay bóp xung quanh thành chậu cho rễ bong khỏi thành chậu, bóc tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu và rút cả bụi lan ra khỏi chậu.

+ Bước 2:

Bạn dùng tay móc hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây.

+ Bước 3:

Sau đó bạn dùng que hoặc đũa chọc cho giá thể bám lại xung quanh rơi ra hết khỏe cây lan.

+ Bước 4:

Dùng kéo hoặc dụng cụ cắt thật sắc để cắt bỏ sạch những rễ lan bị hư thối. Lưu ý, bạn cần phải sát trùng dụng cụ trước bằng cồn và đốt trước khi cắt để phòng lây nấm bệnh cho cây lan.

+ Bước 5: Xác định vị trí cắt tách chiết

Thông thường, mỗi đơn vị tách chiết cần phải có từ 3 giả hành trở lên, hướng tách ra phải còn mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Bạn cần phải xác định được vị trí tách chiết, đánh dấu để tiến hành cắt cho chính xác.

Lưu ý, dụng cụ dùng để cắt phải thật sắc, cắt thật ngọt. Nếu vết cắt bị dập thì bạn cần dùng dao lam gọt lại. Sau đó, bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt. Đơn vị lan mới tách chiết cần vệ sinh sạch sẽ ngay, cắt bỏ rễ thối, hỏng, xả sạch dưới vòi nước, để ráo và bôi vôi vào chỗ cắt. Tốt nhất bạn nên để cây lan vào chỗ mát sau 1-2 ngày thì mới tiến hành trồng lại nhé.

+ Bước 6: Chuẩn bị giá thể trồng

Đối với lan cattleya bạn có thể trồng bằng nhiều loại giá thể khác nhau, tùy vào điều kiện từng vùng. Theo kinh nghiệm, bạn nên trồng lan cattleya bằng than củi kết hợp với dớn cọng là tốt nhất. Bên cạnh, bạn cũng có thể trồng bằng bột đá, sỏi nhẹ.

Lưu ý, than củi dùng để trồng lan phải là loại thật chắc, không tạo ra bụi than, cần ngâm xả nhiều lần đến khi nào bạn thấy than chìm xuống đáy xô nước thì có thể đem đi trồng được. Còn dớn thì bạn cũng nên xử lý bằng cách luộc qua nước sôi để tránh vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cây lan khi trồng.

+ Bước 7: Chậu và giá đỡ

Chậu chuẩn bị đem đi trồng lan phải được rửa sạch bằng xà phòng loãng. Để giúp cây có thể đứng vững khi mới trồng thì bạn nên làm cọc đỡ dây cho cây, dùng dây thép cứng cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, dùng dây nhôm mềm, làm cọc tia tơ và dùng cước co dãn để cố định cây lan.

+ Bước 8: Trồng lại cây lan

Sau khi tách chiết xong thì bạn trồng lại lan bằng cách ở dưới đáy chậu bạn nhét 1 ít xốp, xếp than vào chậu theo thứ tự to dưới nhỏ trên. Bạn nên xếp than theo chiều thẳng đứng, kê 1 miếng xốp nhỏ dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Sau khi trồng xong thì mang chậu vào chỗ mát, chờ đến khi cây ra rễ nhiều và bám xuống than thì cho thêm dớn cọng trên bề mặt chậu.

3. Chăm sóc lan cattleya sau khi tách chiết

Sau khi tách chiết và trồng lại xong thì bạn chú ý đến kỹ thuật chăm sóc để cây lan sớm lấy sức trở lại. Bạn đưa chậu lan vào chỗ râm mát khoảng 50-60% ánh sáng, không tưới nước trong vòng 7-10 ngày đầu.

Sau đó, bạn pha B1 loãng khoảng 1cc/lít phun sương hàng tuần cho cây ra rễ, khi cây ra rễ nhiều thì bạn bổ sung dớn cọng trên bề mặt, dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng ¼ -1/2 liều lượng chỉ định bón hàng tuần.

Đến khi cây hoàn chỉnh 1 tép mới thì bạn chuyển sang sử dụng phân NPK 20:20:20 pha loãng và bón định kỳ. Khi cây phát triển thật khỏe mạnh, khoảng 5-6 giả hành ổn định thì bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để thức đẩy hoa lan nở bằng phân có hàm lượng Photpho cao, kết hợp tăng ánh sáng, cắt giảm 50% lượng nước tưới bình thường.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc và tách chiết lan cattleya cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chơi lan cattleya một cách hiệu quả nhất nhé.

Lê Hằng