Các tiêu chuẩn đánh giá chậu lan Hồ Điệp đẹp

Lan hồ điệp là một trong những giống lan đẹp, sở hữu vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ được đánh giá là loại hoa mang lại giá trị kinh tế lớn hiện nay. Những năm gần đây, rất nhiều người lựa chọn lan hồ điệp để chưng vào dịp Tết nguyên đán hàng năm với ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình vào dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, để chọn được chậu lan đẹp thì bạn cần dựa vào các tiêu chí đánh giá sau:

1. Tiêu chuẩn đánh giá chậu lan hồ điệp đẹp

Thông thường, để đánh giá giá trị của chậu lan hồ điệp người ta sẽ dựa vào các tiêu chí gồm: bộ lá, rễ, màu sắc hoa, độ dày cánh hoa, số lượng hoa. Trong đó tiêu chí bộ rễ và lá đóng vai trò quan trọng nhất. Cụ thể:

+ Bộ lá lan

Khi chọn mua chậu lan hồ điệp bạn nên chọn chậu lan thỏa mãn các yêu cầu như: lá phải phẳng, không bị gãy dập, lá màu xanh mướt, độ dài và dày của lá vừa phải, không quá dày cũng không quá mảnh.

+ Bộ rể cây lan

Một chậu lan hồ điệp đạt chuẩn phải có bộ rễ tròn, mập, cây khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm, nếu cây lan khỏe mạnh sẽ có bộ rễ màu xanh lá cây, rất tươi ở đầu rễ không xuất hiện nhiều rễ khô và héo trong chậu lan.

+ Màu sắc và độ dày của cánh hoa

Cây lan hồ điệp tốt và phát triển thì chắc chắn hoa sẽ có màu sắc tươi sáng, đậm đà. Khi sờ vào cánh hoa bạn phải cảm nhận được độ dày, sự chắc chắn và khỏe mạnh của hoa. Đặc biệt, một số trường hợp trên cánh hoa lan hồ điệp có xuất hiện những mảng màu, nhưng bạn cần phải xem xét cẩn thận và phân biệt rõ ràng để tránh mua nhầm với cây lan bị bệnh nhé.

+ Số lượng hoa

Số lượng hoa trên mỗi phát hoa cũng cần phải chú ý, tùy theo tiêu chuẩn của từng thị trường sẽ có yêu cầu khác nhau về số lượng bông hoa. Thông thường, ở thị trường Việt Nam sẽ được ưa chuộng số lượng hoa trên mỗi cành tối đa là 12 bông trên mỗi cành, tối thiểu là 8 bông/cành.

2. Kinh nghiệm trồng và chăm sóc chậu lan hồ điệp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chậu lan hồ điệp cũng không quá khó, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ những tiêu chuẩn cơ bản nhất như:

+ Không nên trồng lan bằng rêu vì rêu rất nhanh mục, giữ chất muối trong nước và phân bón nên phải thay chất trồng hàng năm. Nếu trồng lan hồ điệp dạng vườn thì bạn có thể trồng bằng rêu, nhưng cần phải chú ý đến độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón kỹ lưỡng.

+ Khi tưới nước cho chậu lan, bạn phải đợi vỏ cây trên mặt chậu tật khô mới tưới và nên tưới thật đẫm để nước có thể ngấm vào lõi vỏ cây. Nếu bạn tưới ít thì vỏ cây sẽ nhanh khô mà lại có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây.

 

+ Không nên bỏ nước đá vào chậu lan hồ điệp, vì sẽ làm cho rễ bị lạnh không hút được nước. Đối với lan Hồ Điệp nếu nhiệt độ trong nhà hơi lạnh sẽ khiến lan nhanh tàn, đồng thời nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng khiến lan nhanh tàn và thối nụ.

+ Lưu ý, bạn chỉ nên bón phân cho lan hồ điệp khi cây mọc mạnh và ra rễ, mỗi lần chỉ bón ½ hoặc ¼ muỗng cà phê. Không nên bón phân quá mạnh sẽ khiến cây lan bị cháy đầu rễ không tốt cho sự phát triển của cây.

+ Không nên để lan ở gần bếp vì lan hồ điệp rất nhạy cảm với mùi gas, mùi dầu mỡ sẽ khiến cây lan chóng tàn và thối nụ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có được kinh nghiệm để lựa chọn chậu lan hồ điệp đẹp cũng như cách chăm sóc chậu lan phát triển tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Lê Hằng