Yếu tố quyết định hồ cá Koi đẹp và đạt chuẩn

Cũng giống thiết kế sân vườn, thiết kế tiểu cảnh, thiết kế hòn non bộ,… thiết kế hồ cá Koi đòi hỏi những nguyên tắc và yêu cầu kỹ thuật riêng để có thể tạo nên một hồ cá Koi đẹp, đạt chuẩn và hợp phong thủy. Vậy những nguyên tắc và yêu cầu kỹ thuật đó là gì?

1. Các yếu tố quyết định hồ cá Koi đẹp, đạt chuẩn

Hình dạng và kích thước hồ cá Koi

Hồ cá Koi có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng theo chuyên gia phong thủy, nên chọn những hình tròn, hình bán nguyệt, hình bầu dục, hình cánh cung cho hồ cá Koi thay vì hình vuông hay hình chữ nhật bởi những góc cạnh của hình vuông và hình chữ nhật có thể gây nên sát khí không mong muốn. Còn về kích thước, tùy thuộc vào diện tích xây dựng và tổng thể ngôi nhà mà chọn kích thước hồ cá Koi phù hợp, đảm bảo sự hài hòa. Nhưng thường thì hồ cá Koi đạt chuẩn là khi có chiều dài tối thiểu 2m và chiều ngang là 0.8m (tương đương theo chiều dài).

Vị trí đặt hồ cá Koi

Hồ cá Koi phải được được đặt ở vị trí hợp lý, không quá gần ngôi nhà để tránh hiện tượng vượng khí trong nhà bị cuốn hết ra ngoài. Ngoài ra, có thể áp dụng nguyên tắc phong thủy “Tả thanh long - Hữu bạch hổ, nghĩa là hồ đặt ở bên trái từ cửa nhìn ra. Minh đường tụ thuỷ, nghĩa là hồ phải làm dương về phía trước nhà” để chọn được vị trí đặt hồ cá Koi vừa hợp mỹ quan, vừa hợp phong thủy.

Nước trong hồ cá Koi

Nước trong hồ cá Koi sẽ là môi trường sinh sống chính của cá Koi, vì thế, phải đảm bảo các yêu cầu:

- Mức nước trong nhà tối thiểu 40cm, ngoài trời 60cm

- Độ pH của nước từ 4 - 9, nhưng lý tưởng nhất là từ 7 - 7.5

- Nhiệt độ nước từ 20 - 27 độ C

- Hàm lượng O2 tối thiểu là 2,5mg/l

-  Nước trong sạch, không tảo, không nhiễm khuẩn.

Giống cá Koi

Hiện nay có 2 giống cá Koi được ưa chuộng nhất là cá Koi Nhật và cá Koi Việt. Dù chọn giống cá Koi nào thì bạn cũng lưu ý đến dáng đẹp (giống hình thoi hoặc máy bay Boing), màu sắc sặc sỡ, mảng màu sắc nét, đặc biệt là khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, mật độ cá trong hồ không quá dày, tốt nhất là từ 4 - 6 con/1m2 để đảm bảo cá luôn đủ không gian sống, mạnh và sinh đẻ tốt.

2. Thực trạng hồ cá Koi hiện nay

Không ít hồ cá Koi sau một thời gian vận hành thì rơi vào tình trạng nước vẩn đục, có mùi tanh hôi và cá bị nhiễm bệnh, chết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người thưởng ngoạn mà còn đặc biệt không tốt về phong thủy. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do:

- Hồ cá không trang bị hệ thống lọc hoặc hệ thống lọc không đạt chuẩn khiến chất thải của cá, thức ăn dư thừa, bùn đất do cây trang trí sinh ra,… không được xử lý, loại bỏ.

- Cá Koi chết do thiếu thức ăn hoặc thức ăn không đúng chủng loại, không phù hợp. Bên cạnh đó, môi trường nước không sạch, thiếu oxy hoặc không đáp ứng các yêu cầu nói trên cũng là nguyên nhân khiến cá bị nhiễm bệnh và chết.

Để phòng tránh hiện tượng này, bạn cần chủ động trang bị hệ thống lọc ngay từ đầu cho hồ cá Koi cũng như vệ sinh và cải tạo hồ định kỳ. Nếu không đủ thời gian thực hiện, liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng và an toàn.

Lê Trinh