Tiêu chuẩn thiết kế hồ nuôi cá Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, là loài cá đa dạng về chủng loại, khả năng sinh trưởng tốt, tuổi thọ trung bình từ 60-70 năm tuổi. Cá Koi là biểu tượng có sự phú quý, đem lại niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Vì thế, hiện nay cá Koi được xem là thú chơi tao nhã, đẳng cấp của những đại gia.

Tuy nhiên, không giống như những loại cá khác, cá Koi đòi hỏi môi trường sống yêu cầu kỹ thuật cao, hồ nước phải thiết kế đúng yêu cầu thì mới đảm bảo cá phát triển tốt. Vậy hồ nuôi cá Koi thiết kế như thế nào mới đúng? Tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tiêu chuẩn thiết kế hồ nuôi cá Koi cho bạn tham khảo:

1. Tiêu chuẩn thiết kế hồ nuôi cá Koi

+ Hình dáng hồ cá

Hình dáng hồ cá Koi khá đa dạng cho bạn tùy thích sáng tạo theo sở thích và không gian mà bạn lựa chọn để thiết kế hồ cá Koi sao cho phù hợp.

+ Chiều dài tối thiểu của hồ

Cá Koi có kích thước khá lớn, vì thế kích thước hồ nuôi tối thiểu phải dài từ 2m, như vậy để bạn có thể thiết kế đầy đủ hệ thống để nuôi cá trong hồ.

+ Chiều rộng tối thiểu

Tùy vào chiều dài mà bạn thiết kế chiều rộng hồ sao cho tỷ lệ thích hợp, nhưng yêu cầu tối thiểu cần có của hồ nuôi cá Koi là 0,8-1m.

+ Chiều sâu hồ

Với những dòng cá Koi giá rẻ thì chiều sâu tối thiểu là 0,6m, còn với dòng cá Koi cao cấp thì cần độ sâu mặt nước từ 0,8 – 1,6m là phù hợp.

+ Vị trí thiết kế hồ cá

Bạn có thể thiết kế hồ cá ở bất cứ nơi đâu như: trong nhà, ngoài trời, sân thượng, ban công,…điều quan trọng nhất là phải thiết kế hồ theo đúng kỹ thuật.

2. Yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật của hồ nuôi cá Koi

+ Kết cấu phần cứng

Hồ nuôi cá Koi nói riêng và hồ nuôi cá cơ bản cần phải được đổ bê tông cố thép dưới đáy hồ, thành hồ là điều kiện cần thiết cho hồ cá Koi lâu dài. Trong quá trình xây đáy và thành hồ bạn phải tính toán cẩn thận đến khả năng chịu áp lực nước, đất nền lún hay rễ cây phát triển,…để tránh làm ảnh hưởng trong quá trình nuôi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đối với bất kỳ hồ chứa nước nào.

+ Màu sơn nền đáy và thành hồ

Nước như trước đây nhiều người thường chỉ sử dụng các vật liệu lát bằng gạch men, đá, mosaic để lát đáy và thành hồ. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật thì sau một thời gian hồ sẽ sinh rêu, bám cặn, gây mùi hôi tanh cho nước. Vì vậy, theo kinh nghiệm bạn nên sử dụng các loại phụ gia chống thấm để pha trộn với keo màu nền đen chuyên nghiệp để làm nổi bật cá Koi trong hồ.

 

+ Hệ thống lọc

Hồ nước nuôi cá Koi phải đảm bạn luôn trong, không cặn, không rêu, không có mùi tanh. Vì vậy, một hồ nước nuôi cá Koi chuyên nghiệp thì hệ thống lọc chiếm 60% yếu tố làm sạch và một số yếu tố phụ khác.

+ Hệ thống hút mặt

Hệ thống này có nhiệm vụ xử lý các lớp cặn, rác, thức ăn dư thừa, chất độc như axit đầu mùa mưa trên mặt nước, các loại khí xuất hiện trên mặt nước chưa kịp thấm nước hoặc chưa rớt xuống đáy hồ thì hệ thống hút mặt sẽ giúp làm sạch. Có thể nói, hệ thống hút mặt là khâu đầu tiên quan trọng và hệ thống hút mặt đóng vai trò 10% trong việc làm sạch nước trong hồ.

+ Hệ thống hút đáy, thổi đáy

Hệ thống này chiếm 15% trong việc làm sạch nước, có tác dụng xử lý cặn, chất thải của cá Koi, các loại rác đọng ở mặt đáy.

 

+ Hệ thống tạo dòng

Đây là hệ thống rất quan trọng tạo dòng nước trong hồ, tạo thói quen cho cá như điểm đậu, điểm bơi, luồng bơi, đặc biệt là các loại cá thuần chủng hoặc lai thuần chủng. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp sự pha trộn hài hòa các cặn bả, môi trường vi sinh trong hồ được cân bằng và giúp hệ thống lọc xử lý sạch mọi điểm do bẩn trong hồ.

+ Hệ thống oxi

Hệ thống oxi là yếu tố không thể thiếu cho bất kỳ sinh vật nào và cá Koi cũng không ngoại lệ. Tỷ lệ oxi trong hồ nuôi cá Koi sẽ phụ thuộc vào kích thước và số lượng cá Koi trong hồ của bạn.

+ Hệ thống UV

Có tác dụng tiêu diệt các mầm rêu trong hồ cá, các mầm thảm vi sinh là nguyên nhân gây hại cho cá. Hệ thống UV được thiết kế lắp đặt kết hợp bên trong hệ thống lọc sẽ giúp xử lý hết các mầm rêu đảm bảo hồ nước luôn sạch trong.

+ Nước nuôi cá

Bạn cần cần đảm bảo nhiệt độ, pH, NH3, bạn cố gắng giữa pH trong khoảng 6,8 – 8,2. Bạn nên kiểm tra NH3 và pH ban đầu cẩn thận, nếu 2 yếu tố này đủ tiêu chuẩn thì bạn có thể yên tâm về môi trường nước nuôi cá.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích thiết kế hồ nuôi cá Koi đẹp để bắt đầu thú chơi cá Koi nhé!

Lê Hằng