Giấy nhám được phân loại như thế nào?

Giấy nhám được phân loại dựa trên những đặc điểm nào? có những loại giấy nhám nào phổ biến? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phân loại giấy nhám

Hiện nay, để phân loại giấy nhám thì người ta có thể dựa trên hình thức hoặc là theo độ cát.

*Phân loại giấy nhám theo hình thức

Tức là các sản phẩm giấy nhám sẽ được phân loại dựa trên quy cách sản phẩm của nó. Theo các phân loại này thì chúng ta sẽ có các loại giấy nhám như sau:

+Giấy nhám thùng: là dòng sản phẩm được sử dụng riêng để kết hợp với máy chà nhám thùng, phục vụ chủ yếu trong ngành sản xuất đồ gỗ. Tác dụng của nó là giúp cho bề mặt gỗ được mịn màng hơn.

+Giấy nhám cuộn: là dòng sản phẩm mà khi sản xuất, nhà sản xuất định hình nó thành từng cuộn tròn, tương tự như cuộn giấy. Loại này nhìn bề ngoài trông giống với giấy nhám thùng nhưng có kích thước nhỏ hơn. Trong sử dụng, giấy nhám cuộn thường được kết hợp với các loại máy chà nhám cầm tay, chẳng hạn như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh, hoặc một số trường hợp cũng được cắt nhỏ để chà bằng tay thủ công.

+Giấy nhám tờ: Vì có quy cách, hình dạng y như một tờ giấy cho nên được đặt tên là giấy nhám tờ. Loại này có kích thước trung bình phổ biến nhất là 230 x 280 mm, thường được dùng để chà nhám trên các bè mặt bằng phẳng thủ công bằng tay, hoặc cũng có thể được kết hợp với máy chà nhám rung cầm tay để xả nhám, chuẩn bị cho công đoạn sơn PU trong ngành chế biến đồ gỗ.

*Giấy nhám phân loại theo độ cát:

Trước tiên cần hiểu, độ cát chính là độ sắc bén của các hạt mài mòn trên giấy nhám, thường được ký hiệu bằng chữ P. Biên độ nhám của giấy nhám rất rộng:

+P40: sản phẩm có độ nhám P40 thường được dùng để chà nhám cho các bề mặt gỗ còn thô ráp, trong khâu mài phá, giúp mang lại bề mặt phẳng tương đối để tiếp tục các khâu tiếp theo.

+P80: Độ nhám sắc hơn, giúp cho bề mặt gỗ đạt độ mịn màng, bằng phẳng cao hơn.

+P180: Dòng sản phẩm có P180 thường được sử dụng để mài mịn bề mặt gỗ, chuẩn bị cho khâu tiếp theo là sơn PU.

+P240: Thường được sử dụng để xả lót sơn PU.

+P400: là dòng sản phẩm có các hạt nhám mang độ mịn cao nhất cho bề mặt gỗ.

2. Một số lưu ý khi lựa chọn giấy nhám

Để có được sự lựa chọn phù hợp và mang lại hiệu quả công việc cao nhất khi mua giấy nhám, chúng ta cần lưu ý tới một số điều sau đây:

+Chú ý đến mục đích sử dụng: giấy nhám được mua để sử dụng cho công việc gì? Trong ngành nào và trực tiếp chà nhám trên loại bề mặt vật liệu nào? trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác hơn về độ nhám cần thiết của sản phẩm.

+ Hình thức làm việc: bạn sẽ chà nhám thủ công bằng tay hay kết hợp với các loại  máy chà nhám? Nếu là kết hợp với máy chà nhám thì là loại máy nào? máy thùng, máy đĩa, máy tăng hay máy cạnh... mỗi loại máy cần được kết hợp với một loại giấy nhám có quy cách phù hợp thì mới có thể vận hành hiệu quả.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phân loại giấy nhám. Để được tư vấn kỹ hơn và cung cấp sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT