Đặc điểm và cấu tạo của giấy nhám

Giấy nhám là vật liệu dùng để đánh bóng, mài mòn nhiều loại vật liệu khác nhau, vì thế giấy nhám đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành sản xuất khác.  Hiện trên thị trường giấy nhám có nhiều loại khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại giấy nhám nào cho phù hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đặc điểm cấu tạo và phân loại giấy nhám cho bạn tham khảo:


Thứ nhất, Cấu tạo giấy nhám


Giấy nhám được cấu tạo gồm 3 phần: hạt nhám, keo dính, lớp lưng làm bằng vải hoặc giấy. Trong đó, hạt nhám đóng vai trò quan trọng nhất, nó quyết định khả năng mài, đánh bóng sản phẩm của giấy nhám. Hiện trên thị trường giấy nhám có nhiều loại hạt màu khác nhau như: Garnet, Emery, oxit nhôm, Silicon Carbide, Zirconia, đá lửa...mỗi loại sẽ đạt hiệu quả chà nhám khác nhau.


Lớp keo dính có tác dụng gắn kết giữa các hạt mài với nhau và giữa các hạt mài với lớp vải hoặc giấy. Phần cuối cùng là giấy hoặc vải để chứa các hạt nhám tạo thuận tiện cho việc chà nhám. So với giấy nhám thì vải nhám sẽ mềm hơn, dễ luồn lách vào các góc cạnh giúp đạt hiệu quả chà nhám cao. 

Thứ hai, Phân loại giấy nhám


Để phân loại giấy nhám bạn có thể dựa vào hình thức và đặc tính của giấy nhám. Cụ thể:


Phân loại giấy nhám theo hình thức:


+ Giấy nhám thùng: Loại giấy nhám này được dùng kết hợp với máy chà nhám thùng, thường dùng để chà nhám làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên.


+ Giấy nhám cuộn: Là giấy nhám được sản xuất theo quy cách thành từng cuộn, có chiều rộng tối đa là 300mm thường dùng để kết hợp với các loại máy chà nhám cầm tay.


+ Giấy nhám tờ: Loại này có kích thước phổ biến la 230 x 280, thường được dùng cho phương pháp chà nhám thủ công, một số trường hợp được áp dụng kết hợp với máy chà nhám cầm tay. Giấy nhám tờ thường được ứng dụng ở khâu chà nhám để sơn PU.


+ Giấy nhám vòng: Loại này có quy cách theo dạng vòng, được kết nối với nhau bằng keo dán.


+ Giấy nhám xếp: Có dạng hình tròn được cắt ra thành từng miếng và xếp lại với nhau nên được gọi là giấy nhám xếp.


+ Giấy nhám trụ: Hay còn gọi là giấy nhám chuôi, thường dùng để chà nhám cho các góc cạnh mà các loại giấy nhám thông thường không thể luồn vô được. 

Phân loại giấy nhám theo đặc tính:


+ Giấy glasspaper: Hay còn gọi là giấy đá lửa có đặc tính rất nhẹ, thường có màu vàng nhạt. Nhưng loại giấy nhám này dễ bị phân hủy nên ít khi sử dụng trong ngành sản xuất chế biến gỗ.


+ Giấy garnet: Có màu nâu đỏ thường được sử dụng trong ngành chế biến gỗ. Ngoài ra, với lớp cát không quá dày nên thường thích hợp chà sản phẩm phần cuối trước khi sơn.


+ Giấy oxide nhôm: Loại này được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến gỗ và trong ngành điện máy. Giấy nhám giấy oxide bền hơn so với giấy garnet nhưng không đạt hiệu quả sử dụng bằng giấy garnet.


+ Silicon Carbide: Loại giấy nhám này có màu xám tối hoặc màu đen. Trong thực tế, giấy nhám này chủ yếu sử dụng để đánh bóng hoàn thiện kim loại hoặc sử dụng như một chất bôi trơn. Giấy nhám Silicon Carbide không phù hợp sử dụng trong ngành sản xuất gỗ.


+ Giấy nhám gạch: Loại này được làm từ một số chất mài mòn bền nhất hiện nay có tác dụng loại bỏ một lượng nguyên liệu một cách nhanh chóng.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về cấu tạo giấy nhám cũng như cách phân loại theo hình thức và đặc tính của giấy nhám cho bạn tham khảo. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn loại giấy nhám phù hợp với từng loại vật liệu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất nhé.


Lê Hằng