Nên chọn gạch Ceramic hay gạch Granite?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người trước khi bắt tay vào việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Thậm chí, đến khâu hoàn thiện công trình, vẫn nhiều người phân vân không biết nên chọn gạch Ceramic hay gạch Granite. Với các tiêu chí so sánh mà chúng tôi đề cập dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

1. Về nguyên liệu sản xuất

Gạch Ceramic được cấu tạo từ 70% đất sét và 30% tràng thạch, penphat. Còn gạch Granite ngược lại, được cấu tạo từ 70% tràng thạch và 30% đất sét, phụ gia. Không chỉ khác nhau về nguyên liệu, giữa 2 loại gạch này còn khác nhau về cấu trúc. Trong khi gạch Ceramic có sự tách biệt giữa phần xương với phần tráng men trên bề mặt thì gạch Granite lại hoàn toàn đồng nhất từ lớp lưng đến lớp mặt.

2. Về quy trình sản xuất

Gạch Ceramic được hình thành qua 4 công đoạn: Làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ 1.100 độ C trong 45 phút. Còn gạch Granite được hình thành nhờ quá trình nghiền mịn nguyên liệu, pha màu, sấy thành bột, ép tạo hình rồi sấy khô và nung ở nhiệt độ từ 1.200 - 1.220 độ C. Chính vì có quy trình sản xuất khác nhau nên đặc tính, chất lượng của 2 loại gạch này cũng không giống nhau.

3. Về tính năng, độ bền

Các chuyên gia xây dựng đánh giá gạch Granite cao hơn gạch Ceramic nhờ những tính năng ưu việt sau:

- Độ cứng và khả năng chịu lực cao

- Cấu trúc đồng nhất, các phân tử liên kết bền chặt, ít lỗ hổng nên khả năng chống thấm tốt

- Bột màu được pha từ trong cốt liệu nên độ bền màu cao, khó bị phai do tác động của nước, hóa chất, ngoại lực.

4. Về tính thẩm mỹ

Tuy không cứng, chắc và bền như gạch Granite nhưng gạch Ceramic lại được yêu tích nhờ tính thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc, họa tiết. Đó là nhờ lớp tráng men phủ trên bề mặt viên gạch có khả năng mang đến những mẫu gạch từ đơn sắc đến đa sắc, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ truyền thống đến hiện đại, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng và thích hợp với mọi không gian sử dụng.

Về kích thước, gạch Ceramic chủ yếu ở phân khúc kích thước nhỏ như 30 x 30, 40 x 40, 50 x 50; còn gạch Granite lại ở phân khúc kích thước lớn như 60 x 60, 80 x 80, 100 x 100.

5. Về giá thành và ứng dụng

Gạch Granite có giá thành cao hơn nên hướng đến các công trình cao cấp hay những công trình yêu cầu cao về độ bền, có mật độ sử dụng nhiều. Ngược lại, gạch Ceramic có giá thành rẻ hơn, hướng đến những công trình trung cấp và bình dân, phù hợp với mọi không gian, tuy nhiên, khuyến cáo không nên sử dụng cho nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ngoại thất vì gạch Ceramic dễ thấm nước, phai màu và nứt vỡ.

Với 5 tiêu chí so sánh trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm thông tin và kinh nghiệm trong việc chọn loại gạch nào để phù hợp với công trình của mình.

Lê Trinh