Những lưu ý quan trọng khi mua và lắp bản lề cửa sắt

Một trong những bộ phận rất quan trọng của cửa nói chung và cửa sắt nói riêng chính là bản lề. Vì thế, để vừa an toàn trong quá trình đóng/mở cửa, vừa gia tăng tuổi thọ cho cửa sắt, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau khi chọn mua và gắn bản lề cửa sắt.


1. Cách chọn mua bản lề cửa sắt


Chất liệu bản lề


Bản lề cửa sắt thường được làm từ chất liệu kim loại như thép, sắt, inox,… Tuy nhiên, để đảm bảo sự cứng chắc, vững chãi, bạn nên chọn chất liệu bản lề cửa sắt từ đồng thau nguyên chất bởi đây là chất liệu có độ bền cao, hạn chế được tình trạng nứt, gãy trong quá trình sử dụng, nhờ đó, vừa gia tăng tính an toàn, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay mới.


 
Kiểu dáng bản lề


Kiểu dáng bản lề cửa sắt phụ thuộc rất lớn vào kiểu dáng bộ cửa nói riêng và phong cách kiến trúc công trình nói chung. Hay nói cách khác, khi chọn kiểu dáng bản lề, bạn nên căn cứ vào màu sắc và lối kiến trúc để quyết định. Chẳng hạn, với những công trình mang xu thế hiện đại, hướng đến vẻ đẹp trẻ trung, tươi mới, bạn có thể chọn những mẫu bản lề bằng inox đơn giản nhưng thanh lịch.


Ngược lại, với những công trình cổ điển, bán cổ điển, tân cổ điển, bạn có thể chọn những mẫu bản lề bằng đồng thau, trên đó được chạm khắc những hoa văn, họa tiết tinh xảo để gia tăng vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp.

Các loại bản lề


Có nhiều loại bản lề khác nhau, trong đó, 4 loại bản lề dưới đây được cho là phổ biến nhất.


- Bản lề lá: Ưu điểm của loại bản lề này là bền đẹp, khả năng chịu lực cao và khi đóng/mở cửa không phát ra tiếng kêu. Tuy nhiên, chúng thường được dùng cho cửa gỗ hơn là cửa sắt.


 
- Bản lề chữ thập: Ưu điểm của loại bản lề này là nhỏ gọn, khả năng chịu lực cao và dễ dàng lắp ráp. Tuy nhiên, chúng thường được dùng để kết nối 2 mặt phẳng cánh cửa thay vì giữa cánh cửa với vật cố định khác.


- Bản lề bật: Ưu điểm của loại bản lề này là cho phép người dùng điều chỉnh cánh cửa tại chỗ, đặc biệt là có thể tháo rời để tra dầu mỡ hoặc vệ sinh. Tuy nhiên, loại bản lề này lại có cấu tạo phức tạp, rất khó khăn khi lắp ráp.


- Bản lề Piano: Ưu điểm của loại bản lề này nhiều kích cỡ, phù hợp với nhiều bộ cửa khác nhau. Ngoài ra, do lực được phân bổ đều theo chiều dài bản lề nên chúng rất lý tưởng với những bộ cửa yêu cầu cao về nâng đỡ.

2. Cách gắn bản lề cửa sắt


Khi gắn bản lề cửa sắt, bạn cần đảm bảo các nguyên tắc sau.


 
- Bản lề số 1 ở đầu cánh là nơi chịu lực nhiều nhất trong một cánh cửa.


- Bản lề số 3 ở giữa cánh là nơi giữ cho cánh cửa không bị đảo khi đóng/mở.


- Khi lắp đặt bản lề cửa sắt, tốt nhất nên sử dụng bộ ốc vít đi kèm trong bản lề để đảm bảo sự vừa khớp về độ lớn, độ dài, bước răng của con ốc,…


- Đảm bảo khoảng cách giữa cánh cửa với mặt sàn từ 3 - 5mm. Nếu nhỏ hơn có thể gây rít và kêu khi đóng/mở, còn nếu lớn hơn có thể khiến tiếng ồn, bụi bẩn hay côn trùng dễ dàng “thâm nhập” vào bên trong nhà.


Nếu tuân thủ các lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên khi mua và lắp bản lề, bạn có thể sở hữu một bộ cửa an toàn, bền bỉ, góp phần gia tăng chất lượng và tính thẩm mỹ cho công trình sử dụng.


Lê Trinh