Bao lâu nên thay chăn ga?

Tương tự như bất kỳ một vật dụng nào khác, chăn ga gối và đệm cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định và cần được thay thế theo định kỳ để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe cũng như đảm bảo chất lượng giấc ngủ.


Vậy bao lâu nên thay chăn ga một lần? Những tư vấn đến từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn câu trả lời.


1. Nệm - 10 năm


Cố nhớ lại xem chiếc đệm bạn đang nằm được mua từ lúc nào? Nếu như thời gian đã tròn 10 năm thì đồng nghĩa, đã đến lúc bạn nên thay thế một chiếc mới. Tuy nhiên, 10 năm này không hẳn là thời gian áp dụng chính xác cho hầu hết các trường hợp. Còn tùy thuộc vào loại nệm, điều kiện sử dụng… con số ấy có thể ít hơn 10 năm.


Theo đó, các chuyên gia cho biết, đối với nệm cao su thiên nhiên 100% hoặc nệm lò xo cao cấp thì hạn sử dụng trung bình là 10 năm. Trong khi đó các dòng đệm binh dân hơn như đệm mút, đệm bông ép… thì tuổi thọ sẽ thấp hơn, chỉ từ 5 – 7 năm, tùy sản phẩm của từng thương hiệu.

 


Nếu không nhớ thời gian mua nệm, không biết đã tới lúc đã phải thay nệm mới hay chưa thì cách tốt nhất chính là lắng nghe cơ thể của mình. Nếu mỗi đêm bạn không còn cảm thấy thoải mái, thậm chí là sau mỗi sáng thức dậy người đều đau nhức, cảm giác uể oải, đau cổ, đau vai gáy, đau lưng… thì chính xác là đã đến lúc phải thay nệm mới.


Đôi khi, tấm đệm mà bạn đang sử dụng vẫn chưa đến thời hạn phải thay nhưng nếu cảm nhận thấy các vấn đề trên thì cũng nên thay mới, bởi có thể việc sử dụng, bảo quản hoặc môi trường sử dụng đã không đảm bảo, khiến cho nệm nhanh chóng bị xuống cấp hơn.

 

2. Gối - 1 đến 2 năm


Mỗi chiếc gối chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 năm. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với mức thời gian này thì gối còn khá mới. Tuy nhiên cần biết rằng gối là vật tiếp xúc trực tiếp với đầu và mặt của người ngủ - những bộ phận này hàng giờ đều thải ra rất nhiều tế bào chết, tóc, gàu… do đó đây chính là môi trường hoàn hảo cho sự trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt nếu bạn hay bị ra mồ hôi đầu thì gối sẽ càng nhanh bị hôi, mốc… do đó ngoài việc giặt giũ vỏ gối mỗi tuần, bạn cũng nên phơi ruột gối ra ngoài trời nắng to hoặc giặt luôn ruột gối, sau 1 – 2 năm thì nên thay chiếc mới.


Để kiểm tra xem chiếc gối mình đang sử dụng đã đến lúc phải thay hay chưa thì bạn chỉ cần gấp gối lại rồi thả ra, quan sát xem nó bung ra không hay vẫn tiếp tục gập đôi khi bạn buông tay? Nếu nó vẫn giữ nguyên thì nên thay chiếc mới lập tức.


3. Drap trải giường - 2 năm


Thường thì chúng ta vẫn hay thay mới drap trải giường sau khoảng 2 năm sử dụng. Thật may, các chuyên gia cho rằng đó là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.


Drap là một vật dụng tiếp xúc với cơ thể của chúng ta một cách trực tiếp và thường xuyên hàng ngày, dễ bị thấm mồ hôi, bám bẩn do các tế bào chết, ám mùi cơ thể… nên cần được giặt giũ thường xuyên. Cũng chính vì vậy nên chúng thường rất dễ bị mòn, rách. Lúc này, bạn có thể thay drap sớm hơn.

4. Chăn - 15 đến 25 năm


Trong một bộ chăn ga gối đệm thì chăn chính là vật dụng có tuổi thọ sử dụng lâu nhất bởi nó không phải hứng chịu trọng lực từ cơ thể người nằm mà chỉ dùng để đắp lên người. Do đó, tuổi thọ của chăn thường là sẽ kéo dài được từ 15 – 25 năm. Mặc dù vậy, số năm này cũng còn phụ thuộc vào chất liệu vải và tần suất sử dụng, nếu được làm từ vải loại thường và sử dụng thường xuyên thì số năm đương nhiên sẽ ít hơn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, nếu bạn cảm thấy khả năng giữ ấm của chăn hoặc độ mềm mại đã không còn thì đó cũng chính là lúc nên thay chiếc mới.


Trên đây là một số chia sẻ về thời điểm cần phải thay chăn ga gối đệm mới. Để được tham khảo các mẫu đẹp, đảm bảo chất lượng với giá tốt nhất và giao hàng tận nơi, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT