Phân loại và công dụng của cao su tấm

Cao su tấm được sản xuất từ nguyên liệu là cao su non và kết hợp thêm một số loại phụ gia khác nhằm làm tăng cường tính năng của sản phẩm như: khả năng chống rung, dùng để cách nhiệt, cách âm, đặc biệt là chống mài mòn từ môi trường. Trên thị trường, cao su tấm được phân thành nhiều loại và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy cao su tấm được phân ra thành những loại nào?

1. Phân loại cao su kỹ thuật

Dựa vào đặc tính, ứng dụng của sản phẩm mà người ta phân loại cao su tấm ra thành các loại sau:

+ Phân loại theo chức năng: loại cao su chịu dầu, chịu nhiệt, làm kín nước, giảm tiếng ồn, chống rung, chống bụi,…

+ Theo kích thước: Có cao su dạng vòng tròn, dạng tấm hoặc thảm với nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó, cao su kỹ thuật dùng cho hộ gia đình thường có kích thước nhỏ, còn cao su dùng trong công nghiệp thì đa dạng về chủng loại hơn.

+ Theo nguồn gốc hình thành: Được chia thành loại cao su tự nhiên sản xuất từ 100% cao su thiên nhiên và loại cao su nhân tạo có ít thành phần là cao su thiên nhiên, có bổ sung thêm một số phụ gia nhằm tăng cường tính năng.

+ Các su tấm có độ dày đa dạng, có độ dày mỏng theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó, cao su tấm dày 2mm là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2. Ứng dụng của cao su tấm

Cao su tấm được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó:

+ Trong nhà máy: tấm cao su dùng để cách ấm, chống rung, cách nhiệt với cường độ cao, làm bệ đỡ để máy móc thiết bị chạy êm hơn. Ngoài ra, còn giúp hạn chế thất thoát nhiệt năng, tiết kiệm chi phí hoặc chế tạo lốp, ray máy quay, làm kín nước.

+Trong các quán bar, vũ trường, hộ gia đình, phòng thu ca nhạc,…thì tấm cao su được ứng dụng làm vật liệu trải thảm hoặc áp tường để giảm tiếng ồn.

3. Những ưu điểm của cao su kỹ thuật

+ Cao su kỹ thuật có thời gian sử dụng lâu dài, hệ số dẫn nhiệt thấp.

+ Chịu được sự thay đổi của độ ẩm và hơi nước do có bề mặt kín và cấu trúc ô nhỏ liên kết chặt chẽ trong ngưỡng thiết kế, tối đa là từ 150 đến 250 độ C.

+ Khả năng chống chịu được chất ozone. Tia UV, ánh nắng mặt trời và thời tiết khắc nghiệt.

+ Tấm cao su có tính đàn hồi cao, dễ thi công, lắp đặt, làm sạch.

+ Ngoài ra, tấm cao su còn có khả năng hấp thu tiếng ồn, chống rung do âm thanh quá cao, tạo lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí.

+ Cao su tấm có nhiều cỡ độ dày từ 2mm, 3mm, 4mm,…20mm. Về kích thước tấm cao su cũng có nhiều cỡ khác nhau đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

Cao su kỹ thuật là loại được sử dụng phổ biến trong ngành kỹ thuật như: tàu biển, thủy lợi, xây dựng,…mục đích là giúp tăng cường khả năng chịu nhiệt, cách âm, chống rung. Ngoài ra, tấm cao su có nhiều kích thước khác nhau đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người dùng.

Lê Hằng