Hướng dẫn tạo hình cây bonsai ôm đá

Bonsai ôm đá là một trong những phong cách được ưa chuộng bậc nhất trong nghệ thuật bonsai. Đặc trưng của phong cách này là rễ cây được tạo ra, bám chặt và ôm lấy đá, sau đó biến vào trong đất. Để có thể tạo dáng đẹp, chắc và giúp cây phát triển tốt nhất trong điều kiện rễ ôm lấy đá, đòi hỏi nghệ nhân phải sáng tạo, khéo léo và tuân thủ quy trình kỹ thuật tạo hình.

1. Chuẩn bị vật liệu

- Chọn cây bonsai khỏe mạnh, hệ thống rễ nhiều, dài, rộng và chắc. Thường thì cây có độ tuổi từ 1 năm trở lên mới đáp ứng được yêu cầu này.

- Chọn đá có hình dạng đẹp, ấn tượng và lôi cuốn, kích thước phù hợp với cây. Bạn có thể tham khảo đá Ibigawa Nhật Bản, loại đá chuyên được sử dụng trong nghệ thuật bonsai - cây cảnh.

- Dây nhựa, dao lõm, kéo cắt tỉa, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát,…

2. Kỹ thuật tạo cây bonsai ôm đá

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cây, đá và các dụng cụ cần thiết, tiến hành tạo cây bonsai ôm đá theo quy trình các bước sau:

- Chọn lọc rễ, cắt bỏ những tán rễ không đẹp, không cần thiết. Lưu ý là dụng cụ cắt tỉa rễ phải đảm bảo sắc bén và được khử trùng sạch sẽ để không gây nhiễm trùng cho rễ. Sau khi loại bỏ phần rễ không ưng ý, dùng tay rỉa sạch đất cát bám trên rễ cây (có thể rửa dưới vòi nước nhưng cẩn thận để không làm hỏng rễ).

- Đặt cây lên tảng đá sao cho bộ rễ ôm trọn lấy tảng đá từ mọi phía, không bị dồn về một phía. Luồn rễ vào những khe, rãnh, kẽ hở trên tảng đá sao cho càng tự nhiên càng tốt. Với những rễ nhỏ, ngắn, bạn có thể gối chúng vào những rễ to, dài hoặc chụm chúng lại với nhau.

- Một người giữ rễ đúng vị trí đã đặt, một người dùng dây nhựa để quấn chặt rễ vào đá. Lưu ý là không quấn phần phía dưới của tảng đá vì đây sẽ là chỗ rễ phát triển dài ra và đâm vào đất để vừa cố định cây, vừa tìm dinh dưỡng và nước nuôi cây.

- Phủ đất lên trên phần đá trong chậu sao cho khi nhìn vào không thấy được đá nhưng vẫn thấy được phần thân cuối của thân, nơi gần gốc.

- Tưới nước để rễ cây phát triển nhiều và dày hơn.

- Sau 2 năm, rễ sẽ phát triển mạnh và bám chặt vào đá. Lúc này, lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ đất một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm hỏng rễ. Dùng kéo cắt bỏ phần dây ghép, lưu ý không cắt phạm vào rễ bởi rễ sẽ là “phần thân dưới” của cây khi trồng vào chậu gốm trưng bày.

- Chọn chậu gốm có màu nâu hoặc xanh lá; hình tròn, chữ nhật, oval hoặc elip để trồng cây bonsai ôm đá. Sau khi trồng, nên chú ý cắt tỉa thường xuyên và uốn nắn, tạo hình để mang đến một tác phẩm hoàn thiện đẹp như mong muốn.

3. Bộ sưu tập những cây bonsai ôm đá đẹp

Nếu bạn yêu thích một trong những mẫu bonsai ôm đá trên hoặc có nhu cầu thiết kế, tạo hình bonsai ôm đá theo sở thích riêng, có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp và hỗ trợ.

 Lê Trinh