Một số lưu ý khi sử dụng nồi inox

Nồi inox là một trong những sản phẩm gia dụng không thể thiếu trong mỗi gian bếp, tuy nhiên để sử dụng nồi đúng cách không phải ai cũng biết. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng nồi inox để bạn cùng tham khảo.

1. Những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi inox

-  Khi mới mua nồi về, trước tiên bạn nên rửa sạch qua bằng 1 lớp xà phòng rồi đổ nước và cho thêm một ít chanh hoặc giấm để đun sôi. Làm tương tự với các dụng cụ nấu nướng khác cũng làm bằng inox. Như vậy bạn sẽ loại được một số chất làm bóng sản phẩm khi trưng bày và không phải lo lắng những thành phần hóa học còn dính lại trong lòng nồi.

- Không để nồi nung nóng quá lâu trên bếp mà không có thực phẩm ở bên trong. Việc này sẽ làm đáy nồi bị đen, đồng thời bong tróc lớp chống dính rất khó tẩy rửa, thậm chí làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của thức ăn khi nấu chín.

- Khi nấu ăn, bạn không nên dùng dụng cụ được làm từ chất liệu silicon, gỗ để bảo vệ bề mặt nồi.

- Đặt nồi ngay ngắn lên bếp, không để nghiêng lệch sẽ làm nhiệt tỏa không đều. Nếu nấu trên bếp điện, bếp hồng ngoại bạn phải đảm bảo đáy nồi không dính nước.

- Sau khi nấu xong, để nồi, chảo inox nguội hoàn toàn rồi mới đổ nước vào ngâm rửa. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi.

- Đối với những mảng bám của thực phẩm trong lòng nồi, bạn tuyệt đối không dùng dụng cụ sắt nhọn để cạo rửa. Chỉ nên ngâm để mảng bám tự bong tróc hoặc dùng khăn mềm lau sạch.

- Xử lý đáy nồi inox bị đen bằng cách đun nước có pha giấm trong vòng nửa tiếng. Nhớ là đừng đậy nắp để mùi giấm và mùi thức ăn bám lại bay hơi đi hết.

- Không đựng thức ăn chua, mặn quá lâu trong nồi inox. Chất clo trong muối sẽ là ảnh hưởng đến lớp bảo vệ, mất đi vẻ sáng bóng của nồi. Đồng thời nếu cần phải bảo quản, hãy cho thức ăn vào thố nhựa, thủy tinh để vào tủ lạnh.

- Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, không dùng hóa chất có nồng độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi. Đồng thời dùng khăn mềm hay xốp rửa chén bát để làm sạch nồi.

2. Kinh nghiệm chọn mua nồi inox chất lượng

- Chất liệu inox: hiện nay trên thị trường có 3 loại inox thường được chế tạo làm nồi gia dụng. Trong đó, inox 403 không chứa Niken, có khả năng nhiễm từ nên thường được dùng làm lớp đáy truyền nhiệt. Inox 304 được đánh giá là vật liệu tốt nhất cho nồi gia dụng, với thành phần 10% Niken và 18% Crome. Sản phẩm được làm từ loại inox này không sinh ra những chất có hại cho sức khỏe người sử dụng.

- Cấu tạo đáy nồi: đáy nồi 1 lớp bắt nhiệt tốt nhưng dễ bị cong vênh và thực phẩm mau bị cháy khét. Tốt nhất bạn nên chọn nồi có từ 3 – 5 lớp đáy thì chất lượng ổn định hơn.

- Công năng sử dụng: tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn mua nồi có kích cỡ và đặc điểm khác nhau. Ví dụ, nồi nấu lẩu nên chọn loại 1 đáy, chiều cao thấp nhưng có độ rộng lớn. Nồi luộc gà ưu tiên chọn loại đáy 3 – 5 lớp để giữ nhiệt tốt hơn.

Trên đây là một số lưu ý cần biết để chọn mua và sử dụng nồi inox. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn chọn mua sản phẩm.

Kiều Châu